Nếu là "dân đen", Chánh văn phòng UBND Nam Định sẽ tiếp đón thế nào?

26/09/2012 07:18 H.T
(GDVN) -“Khách đến nhà mà chủ nhà không mời ngồi, không mời uống nước, phủ đầu mắng xơi xơi khách như thế thật không có văn hóa tý nào. Ông Chánh văn phòng cần học lại cách tiếp khách. Khách nhà báo còn bị đối xử như vậy! Thử hỏi người dân đến gặp ông Chánh sẽ bị đối xử như thế nào đây?”. Ý kiến chia sẻ của độc giả Vũ Kỳ Đồng.

Để mang đến cho bạn đọc cái nhìn đa chiều và triệt để hơn về những vụ việc mà báo GDVN thời gian qua đã đăng tải như “thiên đường sung sướng ở Quất Lâm”, loạt bài viết về thông tin liên quan đến xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - một xã được coi là có người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS nhiều nhất nhì tỉnh. Phóng viên báo điện tử GDVN một lần nữa quay trở lại Nam Định để gặp trực tiếp lãnh đạo địa phương.

Nhưng, điều đáng tiếc là không chỉ mắng nhiếc PV vì đã "bêu" lên sự thật đang tồn tại ở tỉnh này mà vị Chánh văn phòng còn đòi thu điện thoại của phóng viên bởi tác nghiệp mà "không xin phép"… Vụ việc nêu trên đã châm thêm lửa vào luồng dư luận chưa kịp lắng xuống.


Đập bàn bồm bộp quát phóng viênTrụ sở UBND tỉnh Nam Định

Tự hỏi là Chánh văn phòng của một tình khi gặp phóng viên đã quát nạt, đập bàn răn đe thì nếu là dân đen Chánh văn phòng sẽ đối đãi như thế nào. 


“Chúng tôi là người dân Nam Định thấy Báo Giáo dục phản ánh về Quất Lâm, Nam Định là quá đúng bởi nó đã tồn tại hàng chục năm nay rồi. PV mà còn bị hành xử như vậy thì nếu là dân đen sẽ bị cán bộ nạt nộ tới đâu nữa mặc dù đó là cha là mẹ của dân.

Còn chuyện đất cát của dân thì khỏi nói. Phóng viên gặp người bị thu hồi đất bất bình thường ở Nam Định quá nhiều rồi. Tôi thấy ông Nguyễn Công Thành phát ngôn như vậy là không ổn”. Độc giả Nguyễn Tuấn bức xúc.

Trước cách hành xử của cán bộ địa phương Nam Định, không chỉ có bản thân PV mà bất cứ ai biết điều này cũng đều ngạc nhiên, bàng hoàng: 

“Phát ngôn của vị Chánh văn phòng UBND tỉnh Nam Định là không đúng tầm và quá xoàng xĩnh. Bên cạnh đó là hành vi đập bàn bộp bộp vào mặt bàn là không chấp nhận được. Đáng lẽ ra phải cám ơn phóng viên mới đúng chứ. Cái xấu xa thì nêu ra để sửa chữa, cứ che đậy, giấu kín thì biết đến bao giờ mới nhận ra, biết đến bao giờ mới khá lên được?”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Thái độ của Chánh văn phòng UBND tỉnh Nam Định và Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn xem ra rất giống nhau. Cách hành xử trịnh thượng này theo độc giả Vũ Đức Hải: “Là cán bộ thì cũng từ dân mà ra và khoác chiếc áo có mác cán bộ  tỉnh mà thôi . Phóng viên, nhà báo cũng là người dân khi đến cửa nhà "Quan" thì chuyện đập bàn, xỉ vả, đòi tịch thu công cụ là chuyện thường thấy… ở địa phương nào mà chẳng thế”.

Độc giả Nguyễn Ngọc Dũng thì cho rằng: “Ông này là cán bộ chứ không phải là dân xã hội đen và Báo chí có quy định của Luật báo chí. Cán bộ là công bộc của dân, vì dân, vì nước. Tư cách cán bộ này đề nghị tỉnh phải xem lại”.


Phải chăng đây là “Một điển hình của sự quan liêu
?

Phải chăng đây là “Một điển hình của sự quan liêu, không nhận thấy cái xấu của tỉnh nhà, chỉ muốn người ta tán dương mình” như nhận xét của bạn đọc Hoàng Nam.

“Một lãnh đạo chánh văn phòng của cả một tỉnh mà có những lời nói như vậy quả thật là hiếm thấy, vậy mà cũng là một chánh văn phòng tỉnh ủy? Chắc các ông này cũng nhận tiền rồi nên cũng im hơi chứ tại sao không biết những việc ở Quất Lâm. 

Cả nước còn biết nữa là vị đấy. Ông ấy nói cũng phải ở Đồ Sơn, Sầm Sơn... cũng có thật nhưng đó là vị Chánh văn phòng này tự khai thôi, mà không nói thì tất cả ai cũng biết. Làm sao che giấu được miệng thiên hạ đồn nhau”. Độc giả Nguyễn Trọng ở địa chỉ email nguyentrong@... chia sẻ.

Một số độc giả khác như độc giả Trần Đăng Tuấn thì cho rằng nên thông cảm với hành động của ông Nguyễn Công Thành vì: “Nam Định đang có rất nhiều việc chuẩn bị cho kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định. Những điều phóng viên các báo thời gian qua đề cập tới không sai, tuy nhiên để giải quyết việc đó (ma túy, mại dâm) không phải chỉ là vấn đề riêng của Nam Định mà có thể nói là của toàn quốc. 


Thiên đường sung sướng ở Quất Lâm gây chấn động dư luận suốt thời gian qua

Tôi nghĩ độc giả cũng nên có sự chia sẻ, các báo cũng không vì một chút gì đó... mà quá cố chấp với một vài cách hành xử có thể chưa phù hợp mà ảnh hưởng tới công việc chung của cả một địa phương. Truyền thống nhân văn của dân tộc mình là dù giận nhau đến mấy nhưng ngày TẾT các cụ vẫn khuyên nhủ nhau giữ lấy cái không khí vui vẻ chung cho cả nhà. Rất mong mọi người đồng ý”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.T