Nga có kế hoạch mua vài chục máy bay không người lái của Israel

15/07/2012 18:49 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nga đang đàm phán với Israel mua vài chục chiếc máy bay không người lái gồm Orbiter 2, Aerrostar và Skystar, trị giá 53 triệu USD.
Máy bay không người lái Orbiter của Israel.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Hãng RIA Novosti dẫn lời quan chức Đoàn đại biểu Nga tham gia Triển lãm Hàng không Farnborough (Farnborough Airshow) ngày 11/7 tiết lộ, Bộ Quốc phòng Nga hiện đang xem xét tiếp tục nhập khẩu lô lớn máy bay không người lái của nước ngoài.

Quan chức này cho hay, hiện nay đại diện Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành thương thảo với doanh nghiệp Israel về vấn đề mua máy bay không người lái.

Một nguồn tin từ hệ thống công nghiệp quân sự Nga cách đây không lâu tiết lộ, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua lô lớn máy bay không người lái và 24 bộ hệ thống kiểm soát của Israel.

Được biết, tham gia đàm phán mua máy bay không người lái là quan chức có cấp bậc khá cao của Nga. Đồng thời, Nga hiện còn tiến hành tiếp xúc với một loạt nhà máy sản xuất máy bay không người lái của các nước khác.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Các nguồn tin từ Nga cho rằng, không loại trừ khả năng Bộ Quốc phòng Nga nhập khẩu máy bay không người lái từ các nước ngoài Israel.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét mua ba loại máy bay không người lái của Công ty Hệ thống Quốc phòng Hàng không Israel gồm Orbiter 2, Aerostar và Skystar, mỗi loại máy bay đều được kết hợp với 8 thiết bị kiểm soát (tổng cộng là 24 bộ), nhằm tiến hành các cuộc kiểm tra, thử nghiệm cần thiết.

Xét thấy, mỗi bộ thiết bị kiểm soát có thể nhập 2-3 máy bay không người lái, trong tương lai, tổng số lượng máy bay không người lái mà Bộ Quốc phòng Nga mua của Israel có thể lên tới khoảng 48-72 chiếc, kim ngạch giao dịch có triển vọng đạt 53 triệu USD.

Trước đó, Công ty Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel từng bán 12 máy bay không người lái cho Bộ Quốc phòng Nga, lần lượt là: 2 máy bay Bird Eye-400, 8 chiếc I-View Mk150, 2 chiếc Searcher Mk.2, tổng trị giá khoảng 53 triệu USD.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Máy bay không người lái Aerostar do Israel sản xuất.
Máy bay không người lái Bird Eye-400 do Israel chế tạo.
Máy bay không người lái I-View Mk150 do Israel nghiên cứu phát triển, sản xuất.
Máy bay không người lái Searcher Mk.2 của hãng IAI, Israel.
Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)