Nga củng cố lá chắn tên lửa bảo vệ Moscow

24/04/2013 20:02 Theo QĐND
(GDVN) - Hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Thủ đô Moscow và khu vực công nghiệp trung ương của Nga đã được bổ sung thêm các thành phần mới.
Tuy không tiết lộ cụ thể nhưng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Oleg Ostapenko xác nhận chúng được lắp đặt tại trạm ra-đa cảnh báo tên lửa sớm Voronezh-DM ở Armavir, thuộc vùng Krasnodar.


Tháng 12-2012, giới truyền thông đã đăng tải thông tin Bộ Tư lệnh Binh chủng Phòng không-vũ trụ Nga sẽ tiến hành đánh giá và bắn thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mới A-235M Samaliot-M trong năm 2013. Trong tương lai, hệ thống này sẽ thay thế hệ thống tên lửa đánh chặn A-135 Amur (NATO gọi là ABM-3) đang có trong trang bị.

Dự kiến, sau quá trình thử nghiệm, Samliot-M sẽ được triển khai ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, một điểm đáng chú ý khác là trong quá trình thử nghiệm, Samaliot-M sẽ sử dụng đạn tên lửa đánh chặn nâng cấp 53T6.

Mới đây, ông O. Ostapenko từng tuyên bố Nga đang phát triển các thành phần mới trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa để tạo thành “chiếc ô” phòng thủ tên lửa bảo vệ Moscow nói riêng và toàn bộ nước Nga nói chung.

Hệ thống A-135 được trang bị hai dòng đạn tên lửa đánh chặn là 51Т6 (tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 600km, độ cao tới 100km) và 53Т6 (có thể mang đầu đạn hạt nhân) để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của đối phương. Ngoài ra, A-135 được trang bị trạm ra-đa Don-2NP có tầm bao quát khoảng 2.000km (nhiều nguồn tin là 3.700km) sử dụng siêu máy tính Elbrus-2.

Bên cạnh đó, tới năm 2015, quân đội Nga sẽ được trang bị thêm tổ hợp tên lửa S-500 không chỉ có khả năng phòng không, mà còn cả khả năng phòng thủ tên lửa.

Chắc chắn, S-500 sẽ được triển khai bảo vệ Moscow, cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về vấn đề này chưa được công bố.
Theo QĐND