Nga phản đối đưa tên lửa đánh chặn tới bán đảo Triều Tiên

10/04/2013 07:32 Việt Dũng
(GDVN) - Nga cho rằng, cần tiếp tục các nỗ lực chính trị, ngoại giao, không nên triển khai vũ khí, hệ thống phòng thủ tên lửa... ở bán đảo Triều Tiên.
Mỹ vừa điều máy bay ném bom chiến lược B-52 (trong hình), máy bay ném bom tàng hình B-2, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-22 tới bán đảo Triều Tiên tham gia diễn tập với Hàn Quốc.

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 9/4 cho biết, Nga kiên quyết phản đối mở rộng hiện diện quân sự ở bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Lukashevich cho biết, ngày 10/4, hội nghị cấp Bộ trưởng nhóm G-8 sẽ tổ chức tại London, Anh, những vấn đề nóng như tình hình bán đảo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Iran sẽ trở thành những vấn đề quan trọng của hội nghị lần này.

Nga và các đối tác G-8 bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình bán đảo Triều Tiên, đồng thời “cảm thấy không vui” đối với các hành vi mang tính khiêu khích của nhà cầm quyền CHDCND Triều Tiên, nhưng Nga kiên quyết phản đối dựa vào đó để tạo cớ mở rộng hiện diện quân sự ở bán đảo Triều Tiên.

Lukashevich nói, Nga phản đối chuyển vũ khí tới khu vực này, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và những hành động vượt ra khỏi phạm trù xóa bỏ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên khác.

Nga cho rằng, nhìn vào tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay, bất kể thế nào đều không nên từ bỏ các nỗ lực chính trị, ngoại giao, bất cứ sự lựa chọn nào khác đều có thể gây bất ổn lớn cho khu vực Đông Á.

Về vấn đề hạt nhân Iran, Lukashevich cho biết, vấn đề hạt nhân Iran chỉ có thể thông qua con đường đối thoại chính trị để giải quyết, đàm phán giữa 6 nước liên quan với Iran có triển vọng thực tế.

Nga chủ trương, Iran cần thực hiện đầy đủ các nghị quyết quốc tế có liên quan, đồng thời Nga cũng sẽ nỗ lực thuyết phục các đối tác quốc tế tránh gia tăng trừng phạt làm cho tình hình đẩy tới ngõ cụt.

Việt Dũng