Nga sẽ đưa quân tham gia tập trận với Mỹ và Canada

26/04/2013 13:23 Quân Cơ
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga cho hay, một phái đoàn quân sự của nước này đã lên đường tới Mỹ trong ngày hôm nay để tham gia các cuộc họp với hai đối tác Mỹ và Canada về việc tiến hành một cuộc tập trận chống khủng bố chung mang tên Vigilant Eagle 2013.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thông báo rằng phái đoàn quân sự của Nga đến Mỹ sẽ cùng nước này và Canada bàn thảo kịch bản diễn tập, các phương tiện vũ khí tham cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh và thông tin liên lạc chung.

Phía Nga thông báo rằng cuộc tập trận chung với Mỹ và Canada sẽ được tiến hành vào tháng Tám tới đây.

Tập trận Vigilant Eagle là hoạt động trao đổi quân sự được Moscow và Washington thống nhất thông qua trong cuộc hội đàm quân sự Nga - Mỹ vào tháng 7 năm 2009 và nó được xem là "của cải" quý giá trong quan hệ song phương giữa hai cường quốc quấn sự đứng đầu thế giới.

Kịch bản cơ bản của tập trận Vigilant Eagle là giả định một máy bay thương mại bị khủng bố khống chế bắt cóc buộc Không quân Nga và Không quân Mỹ và lực lượng phòng thủ Bắc Mỹ phải điều động tiêm kích đánh chặn đuổi theo và ép chúng phải hạ cánh.

Trong hai năm qua Nga cũng đã tiến hành các quộc tập trận chống khủng bố tương tự như diễn tập Vigilant Eagle với các thành viên của tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu theo chương trình sánh kiến hợp tác không phận của Ủy ban Nga - NATO thành lập năm 2002.

Quân Cơ