Nga: Tấn công Iran sẽ là một sai lầm "nghiêm trọng"

07/11/2011 19:19 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga cảnh báo, một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran sẽ là một "sai lầm rất nghiêm trọng, đầy hậu quả khó lường".
Cảnh báo nghiêm khắc trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra sau khi xuất hiện một loạt tuyên bố của Tổng thống Israel Shimon Peres về khả năng sẽ có một cuộc tấn công thực sự nhằm vào Iran.

"Sự can thiệp quân sự chỉ dẫn đến sự gia tăng thương vong và đau khổ cho con người" - ông Lavrov nói.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Không thể có giải pháp quân sự cho vấn đề hạt nhân củ Iran giống như việc không ai là không phải đối mặt với một vấn đề nào trong xã hội hiện đại" - Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Dự kiến, trong tuần này, Israel sẽ trình lên Liên Hợp Quốc một bản báo cáo mới về chương trình hạt nhân của Iran do các nhà điều tra của IAEA thu thập. Mỹ, Israel và một số quốc gia phương Tây tin rằng các chương trình hạt nhân của Iran đang được sử dụng với mục đích chế tạo bom hạt nhân, mặc dù giới chức Iran liên tục cho rằng các nhà máy hạt nhân của họ hoạt động vì mục đích dân sự.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông đã đưa tin cho hay, Mỹ và Anh, Israel đang lên kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong thời gian tới nhằm phá hủy các cơ sở làm giàu uranium và đầu đạn hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Obama đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, trong khi Israel nóng lòng muốn tiến hành một chiến dịch quân sự.
Nguyễn Hường (Theo AFP)