Nga tăng cường tập trận, các nước Baltic ngày càng hốt hoảng

24/02/2015 08:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Hurt không loại trừ khả năng rằng các cuộc tập trận bình thường không thông báo trước của Nga có thể biến thành một cuộc tấn công nhanh chóng vào đối thủ.

Các nước vùng Baltic đang ngày càng trở nên "mất bình tĩnh" bởi Nga ngày càng gia tăng số lượng các cuộc tập trận gần biên giới với họ, Damien Sharkov bình luận trên Newsweek hôm 23/2. Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quy mô gần vùng Baltic.

Binh lính quân đội Nga.

Martin Hurt, Phó giám đốc Trung tâm Quốc phòng An ninh quốc tế Estonia tin rằng sự gia tăng tần suất các cuộc tập trận trên của Nga có thể là một động thái ru châu Âu vào một cảm giác an toàn giả tạo.

Ông tin rằng Moscow thực chất đang muốn nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội cũng như để cho các nước châu Âu làm quen với tần suất tập trận mới của mình.

Tuy nhiên Hurt không loại trừ khả năng các cuộc tập trận bình thường không thông báo trước của Nga có thể biến thành một cuộc tấn công nhanh chóng tới một hoặc một số đối thủ ở Baltic. Một cuộc tấn công như vậy sẽ có xác suất thành công lớn hơn so với kịch bản đã thấy ở Crimea.

Theo Newsweek, một cuộc tấn công quân sự của Nga vào các nước Baltic như Lithuania, Latvia hoặc Estonia sẽ là sự khởi đầu cho một cuộc chiến tranh toàn châu lục bởi chắc chắn nó sẽ buộc NATO phải phản ứng. Nếu không, Nga sẽ phá vỡ thế phòng thủ liên minh quân sự này.

Tờ Telegraph hôm 20/2 cho biết, tướng Adrian Bradshaw - Phó chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu và là một trong những tướng quân sự cấp cao hàng đầu của Anh đã lên tiếng cảnh báo rằng, các cuộc tập trận của Nga có thể dẫn tới một cuộc xâm lược tiềm năng vào lãnh thổ của NATO.

Theo tướng Bradshaw, các cuộc tập trận được tổ chức không chỉ nhằm mục đích răn đe mà còn có thể được sử dụng để xâm lược lãnh thổ NATO hoặc dùng để ngăn chặn tái lập toàn vẹn lãnh thổ./.

Nguyễn Hường