Nga, Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết bảo vệ Syria

05/10/2011 07:24 Lê Dũng (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Nghị quyết trừng phạt Syria đã bị từ chối bằng số phiếu biểu quyết chênh lệch 9-2 với 4 phiếu trống.

Truyền thông Nga cho hay, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng bảo an để chống lại dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria sau những cáo buộc cho rằng Tổng thống Syria Bashar Assad đã chỉ huy quân đội, cảnh sát tiếp tục có những hành động bạo lực nhằm vào người biểu tình, chống đối.

Trước đó, dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria được các thành viên của châu Âu soạn thảo dưới sự ủng hộ của Mỹ, trong đó buộc tội chính quyền Syria đàn áp người biểu tình, đồng thời cảnh báo sẽ có những hình phạt nặng hơn nếu Tổng thống Bashar Assad không dừng các hành động mạnh tay đối với người biểu tình trong vòng 30 ngày kể từ khi áp dụng nghị quyết trừng phạt.

Tuy nhiên, nghị quyết trên đã bị từ chối bằng số phiếu biểu quyết chênh lệch 9-2 với 4 phiếu trống.

Trước đó, Nga cũng đã thể hiện lập trường chống lại tất cả những biện pháp trừng phạt đối với Syria, trong đó trích dẫn một ví dụ mà Moscow xem là điển hình đó là đất nước Libya ở Bắc Phi.

Moscow nói rằng văn bản của dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria là không thể chấp nhận được mặc dù đã được chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc - Vitaly Churkin khi phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ đã nói rằng tài liệu của dự thảo phản ánh cách tiếp cận “theo kiểu đối đầu” để giải quyết tình hình tại Syria.

“Tài liệu không có bất cứ dự liệu nào chứng tỏ việc tiến hành can thiệp quân sự từ bên ngoài sẽ không được tiến hành tại Syria” – ông Churkin nói.

Lê Dũng (theo Ria Novosti)