Nga tuyên bố mục đích đưa quân gìn giữ hòa bình đến Cao nguyên Golan

13/06/2013 09:13 Theo Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Nga đã đề xuất đưa quân gìn giữ hòa bình của mình đến khu vực tranh chấp ở Cao nguyên Golan sau khi Áo quyết định rút quân khỏi đây...
Ông Sergey Lavrov

Việc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đến Cao nguyên Golan không phải là nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng của Matxcova trong khu vực này mà là mong muốn cải thiện tình hình an ninh ở Trung Đông. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Rio de Janeiro.

Bộ trưởng cho biết rằng vấn đề gửi quân gìn giữ hòa bình Nga đến Cao nguyên Golan chỉ phải do Israel và Syria giải quyết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không có thẩm quyền đưa những quyết định chính thức về vấn đề này.

Tuần trước, Nga đã đề xuất đưa quân gìn giữ hòa bình của mình đến khu vực tranh chấp ở Cao nguyên Golan sau khi Áo quyết định rút quân khỏi đây vì những mối đe dọa an ninh.

Tuy nhiên, theo Nghị định thư ký năm 1974 giữa Syria và Israel, những quốc gia thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Nga, không thể gửi quân gìn giữ hòa bình của mình đến Cao nguyên Golan. Đòi hỏi phải có một thỏa thuận mới cho việc này.

Phát biểu về hội nghị quốc tế về Syria ở Geneva, ông Lavrov nói rằng Matxcova khẳng định yêu cầu mời tất cả các nước láng giềng Syria, cũng như các nước trong khu vực có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình Syria là Iran và Ai Cập, cùng tham gia hội nghị.

Ông Lavrov nói rằng những tuyên bố của các quan chức Mỹ cho rằng việc phái đoàn chính phủ Syria đến Geneva và chuyển giao quyền lực cho phe đối lập là mục tiêu duy nhất đã gây nhiều quan ngại cho Matxcova.

Điều này “thực sự có tác dụng phá hại bản thân ý tưởng tổ chức hội nghị”, ông Lavrov nói.

Theo ông, những yêu cầu của phe đối lập Syria đòi nhận vũ khí nước ngoài như một điều kiện để tham gia vào "Geneva 2" là động thái đi ngược lại việc triệu tập hội nghị.
Theo Tiếng nói nước Nga