Nghệ An đang cùng nước Anh xác minh thông tin 39 người chết ở hạt Essex

28/10/2019 10:46 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bí thư tỉnh Nghệ An cho hay, tỉnh đang tập trung hỗ trợ xác minh thông tin xem có người Việt Nam trong số 39 người tử vong ở Anh hay không.

Bên hành lang Quốc hội sáng ngày 28/10, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An, ông Nguyễn Đắc Vinh đã có những trao đổi với báo chí liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh nghi có người Việt Nam.

Bí thư tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho hay, có thông tin nghi có người dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc nhưng chưa xác minh, cần chờ thông tin chính xác.

Ông Vinh chia sẻ thêm, ở tỉnh có 12 trường hợp trình báo mất tích.

“Hướng hỗ trợ nếu có nạn nhân người Việt thì có cả rồi. Trước hết, cung cấp thông tin để xác minh đã. Phía Anh họ xác nhận phải bằng ADN.

Mình đã cung cấp cả mẫu cho người ta làm rồi. Mất liên lạc có thể do nhiều nguyên nhân nên cần xác minh, tránh khiến người dân hoang mang”, ông Vinh nói.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định, chính quyền các cấp được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân thì phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển sang Anh.

Bộ Ngoại giao khi có thông tin phản hồi lại, cũng sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương.

Ông Vinh nhấn mạnh thêm: “Đây là sự việc hết sức đáng tiếc. Hiện nay ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động.

Có rất nhiều công ăn việc làm qua con đường chính thống. Mong muốn công dân của ta xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ.

Trước mắt, tỉnh đang tập trung vào việc hỗ trợ xác minh thông tin xem có người Việt Nam trong số người bị nạn hay không”.

Trước đó, chiều ngày 26/10, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến thông tin 39 người chết trong container tại Anh.

Thông báo nêu rõ, về thông tin phản ánh về vụ phát hiện 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương xác định, làm rõ vụ việc để có các biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao như trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Đỗ Thơm