Nghe audio thủy thủ sống sót kể về phút cuối của tàu chìm

"Con cứ bơi như thế trong hoảng loạn tột cùng, sau khoảng 5 ngày đêm lênh đênh trên biển thì may mắn gặp một tàu của Anh cứu", Hùng nói quan điện thoại.

Chiều 30.12, tàu hàng London Courage (quốc tịch Anh) thông báo đã cứu sống được thuyền viên tên là Đậu Ngọc Hùng (31 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An, thủy thủ chính thức trên tàu Vinalines Queen) khi đang trôi dạt cùng phao cứu sinh vào lúc 10g30 cùng ngày.

Tàu hàng London Courage (quốc tịch Anh) thông báo đã cứu sống được một thuyền viên trên tàu Vinalines Queen

Vị trí tàu London Courage tìm thấy thuyền viên Đậu Ngọc Hùng cách nơi tàu Vinalines Queen phát liên lạc lần cuối 350km về phía Tây.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) đã liên lạc trực tiếp bằng điện thoại vệ tinh với thuyền viên Đậu Ngọc Hùng hiện ở trên tàu London Courage, được thuyền viên này cung cấp thông tin là tàu Vinalines Queen đã bị chìm ngay lúc 7h sáng 25.12 do bị nghiêng trái quá lớn (nghiêng 18 độ). Điều này có nghĩa tàu chìm sau ít tiếng phát tín hiệu thông báo cuối cùng lúc 5h48 (giờ Việt Nam) cùng ngày.

Đánh giá về khả năng sống sót trên biển khi gặp nạn, ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho rằng: “Nếu một người bình thường có bám được vào phao hoặc một thanh gỗ nào đấy mà trôi dạt trên biển thì cũng chỉ sống được khoảng 3 ngày, vì sức chịu đựng con người cũng có hạn, lại không có thức ăn, nước uống. Đấy là chưa kể điều kiện thời tiết giá lạnh như hiện nay”.

“Còn trường hợp của thủy thủ Đậu Ngọc Hùng là rất may mắn, vì anh leo lên được bè cứu sinh, trong bè đã được trang bị sẵn một số đồ ăn, nước uống, nên mới có thể vượt qua được 5 ngày sóng gió vừa qua”, ông Hùng nói.

Hùng gọi điện về cho gia đình kể rằng: Tàu đang đi trên biển bỗng bị chìm rất nhanh. Linh tính của một người quen sông nước từ nhỏ hối thúc Hùng nhảy ngay xuống biển. Khi nổi lên mặt nước, anh thấy chiếc tàu không còn nữa. 22 đồng nghiệp trên thuyền đã chìm. 

Quá hoảng loạn, Hùng suýt ngất, nhưng vào thời điểm giữa sự sống và cái chết anh đã gắng bơi, và thật may mắn, một chiếc phao ở đâu bật ra (hình như bật ra từ con tàu bị chìm) và Hùng nắm được. 

"Con cứ bơi như thế trong hoảng loạn tột cùng, sau khoảng 5 ngày đêm lênh đênh trên biển thì may mắn gặp một tàu của Anh cứu. Con mượn điện thoại điện về. Thôi con mệt lắm không nói được nhiều"- Hùng nói qua điện thoại.
Theo VOV
Đang tải tin...