Nghi án 'vỡ nợ nghìn tỷ': Cuộc bỏ trốn đã được lên kế hoạch?

12/10/2011 06:06 Tư Bùi
(GDVN) - Đằng sau sự việc vỡ nợ nghìn tỷ của hai vợ chồng Hùng, Cúc, cơ quan chức năng đã phát hiện thấy những dấu hiệu chuẩn bị cho cuộc đào tẩu của Cúc.

Lên kế hoạch chạy trốn

Tối 5/10, người dân mới nhận được thông tin nhà Hùng, Cúc vỡ nợ, rất đông người tụ tập đến để đòi nợ, xiết đồ... Tuy nhiên, chỉ một mình Nguyễn Thị Cúc bỏ trốn với đống giấy tờ và tiền, vàng, trang sức… còn Nguyễn Văn Hùng vẫn ở lại.

Nhiều cửa hàng vàng ở Phú Xuyên đã không còn vàng bán sau vụ vỡ nợ

Khi bị đòi nợ, anh Nguyễn Văn Hùng thanh minh với các chủ nợ rằng mình không biết gì về việc vay nợ, đặc biệt là không phải là người ký vào giấy biên nhận nên vô can. Việc Cúc vay tiền của mọi người là thoả thuận giữa Cúc với họ, không hề liên quan đến anh ta.

Hiện tại, Nguyễn Văn Hùng cùng hai đứa con đang chuyển về sống cùng chị gái là Nguyễn Thị Thanh (cách đó nhà Hùng chừng 50m). Trước khi biết tin Cúc bỏ trốn, hàng xóm thấy anh Lê Văn B (anh rể Hùng) cùng vợ đã sang nhà Hùng chở đồ và mang hai đứa cháu về bên nhà mình.

Với việc không để chồng là Nguyễn Văn Hùng ký vào các văn bản giấy tờ, không can dự vào những cuộc giao dịch, cho thấy dường như Cúc đã tạo cho mình một “lối thoát” từ trước, âm mưu lừa đảo đã ấp ủ từ đấy lâu.

Có lẽ kế hoạch chạy trốn của Cúc đã có sẵn, vì trước đó, mọi nợ nần đối với người thân trong gia đình, họ hàng Cúc đã trả hết, không một ai bị lừa.  

Những chủ nợ của Cúc hiện là những người kinh doanh vàng bạc, trang sức, hoạt động cầm đồ, kinh doanh buôn bán, tức là những người trước đây đều mạnh về tiền. Chính những người này, lại đi gom tiền của nhân dân mang cho Cúc vay, vì thế nên khi Cúc vỡ nợ, Cúc chỉ phải đối mặt với những người giao dịch trực tiếp với mình, còn những hộ dân sống quanh khu vực thì tập trung đòi nợ các chủ nợ đi gom tiền.

Sẽ khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu lừa đảo

Tiếp xúc với các phóng viên báo chí, ông Lê Hồng Tuyến, chủ tịch UBND xã Văn Nhân (Phú Xuyên) cho biết: “Chúng tôi đang đau đầu về vụ việc này, dư luận đang đồn thổi lên hàng ngàn tỷ đồng, nhưng theo tôi đó là con số thống kê ảo, số tiền thực vay của dân chỉ đến 300 tỷ đồng mà thôi…”.

Ông Lê Hồng Tuyến, chủ tịch UBND xã Văn Nhân

Cũng theo ông Tuyến, UBND xã mới chỉ nhận được một đơn tố cáo của một chủ tiệm vàng, trong đó khai số lượng bị lừa “chỉ có 40 cây vàng”.

Ông Nguyễn Quốc Quý, trưởng CA xã Văn Nhân cho hay: Việc chị Cúc vay nợ nhiều tỷ đồng của nhiều người là có thật. Theo lời ông Quý, chị Cúc đã rời khỏi địa phương từ chiều ngày 5/10, đến nay không ai biết chị Cúc đi đâu!

“Nhiều chủ nợ gọi điện vào số điện thoại của chị Cúc nhưng không liên lạc được. Những chủ nợ này nghi ngờ chị Cúc bỏ trốn nên đã đến nhà chị Cúc để xác minh. Sau khi đến nhà chị Cúc, các chủ nợ mới tá hỏa khi biết chị Cúc rời khỏi nơi cư trú và có ý đình “xù nợ”, nhưng đến thời điểm này, phía cơ quan CA chưa nhận được bất cứ lá đơn tố giác nào của các chủ nợ. Những thông tin mà phóng viên trao đổi đó mới chỉ là tin đồn”, ông Quý nói.

Cũng theo lời ông Quý, vào khoảng 20h ngày 5/10, CA xã nhận được tin báo có một số chủ nợ đến nhà anh anh Hùng để đòi nợ và có ý định tịch thu một số tài sản của gia đình. CA xã Văn Nhân đã cử lực lượng xuống nhà anh Hùng để lắm bắt tình hình và xác minh thông tin.

“Khi lực lượng CA xuống nhà anh Hùng, thì thấy có khoảng hơn chục chủ nợ đang có ý định lấy một số tài sản của gia đình để xiết nợ. Chúng  tôi xuống làm việc thì anh Hùng nói việc làm ăn của chị Cúc anh Hùng không biết gì, anh Hùng không ký vào bất cứ một giấy tờ vay tiền nào của các chủ nợ, nếu chủ nợ nào có giấy tờ chứng tỏ anh Hùng vay tiền, thì anh Hùng sẽ trả đầy đủ” - ông Quý cho hay.

Cũng theo lời ông Quý, hiện nay các chủ nợ đứng lên gom tiền cho bà Cúc vay với số lượng lớn đều đã bỏ trốn khỏi địa phương. “Sau khi vụ việc vỡ lở, chúng tôi đã trực cả ngày thứ bảy và chủ nhật, nhưng không có ai đến tố giác vợ chồng bà Cúc”, ông Quý tiết lộ.

Trưởng Công an huyện Phú Xuyên, Phạm Văn Nôm cho biết, hiện cơ quan điều tra đang tập trung thu thập đơn thư tố cáo của các nạn nhân để báo cáo lên Công an thành phố. Qua điều tra ban đầu, Cúc dùng thủ đoạn vay nặng lãi với lãi xuất 4.500 đồng/ triệu/ngày, để huy động vốn, khiến nhiều người cả tin và tham lam sập vào “bẫy” của chị ta. Toàn bộ số tiền vay nợ, chỉ có mình Cúc ký giấy vay.

 “Hiện chúng tôi đang điều tra, nên chưa xác định chính xác số tiền vay nợ của Cúc. Nếu xác minh có dấu hiệu lừa đảo sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định đối với Nguyễn Thị Cúc”, ông Nôm khẳng định.

Tư Bùi