Nghị sĩ Israel bác bỏ chiến thư ủng hộ Thủ tướng tấn công Iran

05/09/2012 06:00 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Chúng tôi hết mực trung thành với cách thức ra quyết định về vấn đề Iran, và chúng tôi đảm bảo đó sẽ là quyết định đầy trách nhiệm và thể hiện quan điểm rõ ràng về những lợi ích sống còn của Israel

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Vừa qua các Nghị sĩ Israel đã từ chối ký vào chiến thư do Nghị sĩ Tzipi Hotovely đề xuất ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc mở cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Nghị sĩ Tzipi Hotovely

Bức chiến thư có đoạn: “Chúng tôi hết mực trung thành với cách thức ra quyết định (của Thủ tướng Israel - PV) về vấn đề Iran, và chúng tôi đảm bảo đó sẽ là quyết định đầy trách nhiệm và thể hiện quan điểm rõ ràng về những lợi ích sống còn của Israel.”

Bà Hotovely tuyên bố rằng đã có 9 Nghị sĩ thuộc đảng Likud đã ký vào bức thư này.

Tuy nhiên, tờ báo Maariv xuất bản tại Israel hôm thứ Hai 03/9 nói rằng đã không có nghị sĩ nào ký vào bức chiến thư trên, chỉ có 9 nghị sĩ lên tiếng ủng hộ miệng bức thư này.

Hotovely đã phải thừa nhận rằng không có ai ký vào bức thư này sau khi Nghị sĩ Karmel Shama phủ nhận trên Facebook thông tin mình ký vào lá thư khai chiến như bà Hotovely tuyên bố.

Các Nghị sĩ Israel

Gần đây Israel và Mỹ liên tiếp đưa ra những lời đe dọa có hành động quân sự chống lại Iran để buộc nước Cộng hòa Hồi giáo chấm dứt chương trình làm giàu uranium mà Washington và Tel Aviv coi là để phục vụ mục đích quân sự.

Iran bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng nước này là thành viên của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nên họ được quyền sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã tiến hành hàng loạt cuộc thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran nhưng chưa bao giờ phát hiện bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ chương trình hạt nhân dân sự của Iran được dùng để chế tạo vũ khí nguyên tử.


Bảo Thành (Nguồn: Press TV)