Ngoại trưởng Mỹ Clinton lần đầu tiên thăm Lào

06/07/2012 07:48 Ngọc Huyền (Nguồn AFP, Chinadaily)
GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bắt đầu chuyến thăm 8 quốc gia bao gồm Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Israel từ ngày 5/7, chuyến thăm tới Lào là một cú đột phá.
Ngày 5/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bắt đầu chuyến thăm 8 quốc gia, trong đó bao gồm chuyến thăm tới Lào là một cú đột phá.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bắt đầu chuyến thăm 8 quốc gia từ ngày 5/7.

Trong một tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland được đưa ra ngày 5/7, bà cho biết: "Ngoại trưởng Clinton sẽ đi thăm Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Israel từ ngày 5/7." 

Chuyến thăm Lào lần này mang tính bước ngoặt sau khi bà được Bộ trưởng Ngoại giao Thongloun Sisoulith có lời mời chính thức vào năm 2010 khi ông là quan chức cấp cao đầu tiên của Lào đến thăm Washington kể từ khi quốc gia giành độc lập vào năm 1975.

Với việc có mặt tại Viêng Chăn vào ngày 11/7 tới, Ngoại trưởng Mỹ Clinton sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Lào sau 57 năm.

Hai bên sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương và khu vực, bao gồm về Sáng kiến hạ lưu sông Mê Kông ​​và nỗ lực hội nhập ASEAN.

Sáng kiến ​​này đã được Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Bộ trưởng các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đưa ra trong tháng 7/2009 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nước hạ lưu sông Mê Kông trong lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường và cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, các quan chức Bộ Ngoại giao thông báo, trong một phần chuyến đi châu Á, bà Clinton cũng sẽ có mặt ở Nhật Bản, Mông Cổ và Việt Nam trước các cuộc đàm phán tại Campuchia với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cường quốc khu vực bao gồm cả Trung Quốc.

Trên đường trở về từ châu Á, bà Clinton sẽ có điểm dừng hai ngày tại nước đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông là Ai Cập. Đây là sẽ chuyến thăm đầu tiên của bà kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi trở thành nhà lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên của đất nước này.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ kết thúc chuyến công du 8 quốc gia của mình với hai ngày cuối cùng vào ngày 16-17/7 tại Israel. Tại đây, bà sẽ có cuộc họp với lãnh đạo Israel để thảo luận về các nỗ lực hòa bình và một loạt các vấn đề khu vực và song phương mà hai bên cùng quan tâm.

Ngọc Huyền (Nguồn AFP, Chinadaily)