Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đóng băng hành động khiêu khích ở Biển Đông

05/08/2014 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Bước này có thể bao gồm tuân thủ một thỏa thuận không thay đổi hiện trạng bằng cách tạo ra các tính năng mới (đảo nhân tạo).
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

Reuters ngày 5/8 đưa tin, Ngoại trưởng My John Kerry sẽ nhấn mạnh vấn đề cần thiết phải đóng băng các hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng lãnh thổ trên Biển Đông tại diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) cuối tuần này, bất chấp việc Bắc Kinh từ chối.

Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương cho biết trước chuyến đi của ông John Kerry đến ARF rằng một trong những ưu tiên của Ngoại trưởng Mỹ tại diễn đàn lần này là căng thẳng trên Biển Đông.

"Các khu vực kinh tế là rất quan trọng và quá mong manh đối với bất kỳ quốc gia hoặc bên nào muốn sử dụng lực lượng quân sự hay bán quân sự để trả đũa, hăm dọa hoặc như một nỗ lực cưỡng chế", ông Russel phát biểu trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai.

Ông nhấn mạnh, có chỗ cho các bên tranh chấp để thực hiện một số bước tự nguyện, xác định hành động mà họ thấy lo ngại, và nếu tất cả mọi người đồng ý, cần phải loại bỏ những hành động khiêu khích.

Bước này có thể bao gồm tuân thủ một thỏa thuận không thay đổi hiện trạng bằng cách tạo ra các tính năng mới (đảo nhân tạo), hoặc quan trọng hơn là một lệnh cấm tạm thời nỗ lực cải tạo các tính năng đảo, đá, rặng san hô trên Biển Đông.

Trước đó hôm Thứ Hai, Trung Quốc đã bác bỏ ý tưởng đóng băng này, ngược lại còn thách thức dư luận rằng họ muốn xây dựng gì thì họ cứ xây trên các đảo ở Biển Đông mà họ nhận là của mình.

Hồng Thủy