Ngoại trưởng Nhật Bản, Brunei hội đàm về tranh chấp lãnh hải với TQ

13/01/2013 13:53 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Kishida nói rằng việc đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc là một vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN hiện nay.

Tại chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du Đông Nam Á, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei, Hoàng thân Mohamed Bolkiah hôm 11/1 tại Bandar Seri Begawan, thủ đô Brunei. 

Hai nhà ngoại giao đã trao đổi quan điểm về sự gia tăng các hoạt động trong thời gian gần đây của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp Hoa Đông và Biển Đông. 

Ông Kishida cũng tố cáo các cuộc xâm nhập trái phép liên tục của các tàu công vụ Trung Quốc tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku của Nhật Bản mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei, Hoàng thân Mohamed Bolkiah.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết tình hình tranh chấp Senkaku đã leo thang gần đây khi Trung Quốc điều các máy bay tiếp cận và đi vào không phận của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Kishida cho biết, chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch xử lý vấn đề này từ góc độ rộng. 

Brunei là một trong các nước thành viên ASEAN có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông và là quốc gia đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch ASEAN năm nay.

Trong cuộc hội đàm, ông Kishida nói rằng việc đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc là một vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN hiện nay.

Nhà ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng Brunei sẽ đóng một vai trò trong vấn đề này trên cương vị Chủ tịch ASEAN. 

Về phần mình, Hoàng thân Mohamed đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. 

Trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm, ông Kishida cho biết ông rằng Brunei đã nắm rõ tình hình trong tranh chấp tại quần đảo Senkaku và có thể ông đã xây dựng một nền tảng để tăng cường các mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước ASEAN. 

Brunei là chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du 4 quốc gia Đông Nam Á của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida sau lễ nhậm chức. Ông đã đến thăm Philippines, Singapore và tiếp theo là Australia.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)