Ngoại trưởng Philippines: Mỹ sẽ bảo vệ nếu bị tấn công ở Biển Đông

01/05/2014 06:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Mỹ bị ràng buộc để bảo vệ Philippines trong trường hợp bị tấn công ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
GMA News ngày 30/4 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Mỹ bị ràng buộc để bảo vệ Philippines trong trường hợp bị tấn công ở Biển Đông.


Ông Rosario đã tìm cách làm giảm mối lo ngại rằng Washington sẽ không hỗ trợ Philippines nếu nổ ra xung đột với Trung Quốc trên biển Đông. Một số nhà lập pháp và các tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích hiệp định hợp tác quốc phòng Philippines - Mỹ mở rộng là không hợp hiến.


Họ cũng lo ngại khi Obama không đưa ra cam kết công khai bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công trên Biển Đông.


Ngoại trưởng Philippines cho rằng, theo Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines (MTD), Washington có trách nhiêm bảo vệ Manila nếu lãnh thổ của họ bị tấn công, hoặc lực lượng vũ trang Philippines bị tấn công ở khu vực Thái Bình Dương.


Trong khi đó theo một công hàm ngoại giao năm 1999, Hoa Kỳ khẳng định rằng Biển Đông được coi là một phần của khu vực Thái Bình Dương, ông Rosario giải thích.


Tuyên bố coi Biển Đông là một phần của khu vực Thái Bình Dương được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bấy giờ, William Cohen đưa ra và được Đại sứ Mỹ Thomas Hubbard gửi Ngoại trưởng Philippines Domingo Siazon ngày 24/5/1999.


Khi ở thăm Philippines hôm Thứ Hai, ông Obama khẳng định sẽ bảo vệ Philippines, nhưng cũng nói Mỹ không đứng ra đối đầu với Trung Quốc. Ngoài việc thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Obama không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào mang tính đích danh khu vực lãnh thổ tranh chấp giữa Philippines với Trung Quốc mà Mỹ sẽ bảo vệ.


Scarborough và bãi Cỏ Mây là ví dụ (bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện cả Đài Loan, Trung Quốc và Philippines đều yêu sách chủ quyền). Điều này trái ngược với cam kết rõ ràng của ông Obama đối với nhóm đảo Senkaku, trọng tâm tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Hồng Thủy