Ngoại trưởng Syria: Thách Mỹ đưa bằng chứng vũ khí hóa học

28/08/2013 08:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tôi thách những người cáo buộc rằng lực lượng của chúng tôi đã sử dụng vũ khí hóa học đưa ra bằng chứng", ông Moallem nói.

Phản ứng trước các mối đe dọa tấn công từ bên ngoài, Ngoại trưởng Syria hôm 27/8 tuyên bố Damascus sẽ dùng mọi phương tiện để tự vệ.

Ngoại trưởng Syria Walid Moallem.

Walid Moallem cho biết, chuyến đi thứ 2 của các thanh tra LHQ tới khu vực xảy ra vụ tấn công hóa học hôm 21/8 đã bị hoãn lại vì những tranh chấp giữa các nhóm nổi dậy.

Tại cuộc họp báo ở Damascus, ông Moallem gọi những cáo buộc của Mỹ rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học "hoàn toàn sai trái".

"Tôi thách những người cáo buộc rằng lực lượng của chúng tôi đã sử dụng vũ khí hóa học đưa ra bằng chứng", ông Moallem nói sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tung ra bằng chứng thuyết phục rằng Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học giết chết hơn 1.300 dân thường ở thủ đô hôm 21/8.  

"Chúng tôi có các phương tiện để bảo vệ bản thân mình và chúng tôi sẽ khiến tất cả mọi người ngạc nhiên. Chúng tôi sẽ tự vệ bằng tất cả các phương tiện sẵn có", Ngoại trưởng Syria cho biết.

Ông Moallem từ chối đề cập tới chi tiết phản ứng của Syria đáp trả một cuộc tấn công của Mỹ khi được hỏi.

Tuyên bố của ông Moallem xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng cảnh báo phương Tây sẽ gánh chịu thất bại nếu tấn công Syria trong bối cảnh truyền thông quốc tế đưa tin cho rằng Mỹ và các đồng minh đã sẵn sàng tiến hành hoạt động quân sự trừng phạt chính phủ Damascus.


Nguyễn Hường