Ngư dân không muốn đóng tàu vỏ sắt

13/06/2014 13:46 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Tàu vỏ sắt hay tàu gỗ không quan trọng bằng việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngư dân chúng tôi làm ra sản phẩm mà bị ép giá hoặc không tiêu thụ được thì khổ hơn.

Sáng nay 13/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác bộ, ngành trung ương đã đến thăm, tặng quà và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ngư dân Đà Nẵng (tại Âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà), đặc biệt những ngư dân vừa đi đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam mới trở về.

Sau khi xuống tận Âu thuyền Thọ Quang thăm hỏi bà con ngư dân các tàu cá ở miền Trung đang neo đậu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã lắng nghe ý kiến của ngư dân phản ánh về vấn đề làm sao vừa đánh bắt hải sản, tăng thu nhập và vừa góp phần bảo vệ chủ quyền.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm hỏi bà con ngư dân tại Âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh H.Q

Phản ánh với Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác, ông Lê Văn Lễ (chủ tàu cá ĐNa 90352, Đà Nẵng), cho biết vừa qua thông qua đài, báo ông được biết Nhà nước hỗ trợ và khuyến khích ngư dân đóng mới tàu vỏ sắt để vươn khơi, bám biển.

Tuy nhiên, theo ông Lễ thì bản thân ông và nhiều ngư dân ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng không muốn đóng tàu vỏ sắt vươn khơi, mà họ vẫn muốn đóng tàu gỗ như truyền thống từ xưa tới nay để vươn khơi.

Ông Lễ nêu lý do không muốn đóng tàu vỏ sắt là vì để đóng mới một tàu vỏ sắt thì tốn rất nhiều tiền (phải hơn 6-7 tỷ đồng/1 tàu). Số tiền này thì nằm ngoài khả năng của nhiều chủ tàu, họ không thể đủ tiền để đóng mới. Ngoài ra, nếu có nguồn hỗ trợ đóng mới tàu vỏ sắt mà dịch vụ bảo dưỡng tàu vỏ sắt chưa có thì rất bất cập.

Ông Lê Văn Lễ (bên phải) nêu ý kiến rằng bà con ngư dân ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng không muốn đóng tàu vỏ sắt vì số tiền đóng mới rất lớn, họ không kham nổi. Ngoài ra, dịch vụ bảo dưỡng tàu vỏ sắt chưa có thì rất bất cập. Ảnh H.Q

"Mặc dù biết đóng tàu vỏ sắt thì vững vàng hơn nếu có đụng độ với tàu Trung Quốc, giảm thiệt hại nhưng vốn lớn quá, chúng tôi không thể đóng được. Bấy lâu nay bà con ngư dân chúng tôi quen với việc đóng mới tàu gỗ vươn khơi, vốn ít hơn, có thể xoay xở được. Mỗi chuyến đi biển về tàu gỗ chúng tôi tự bảo dưỡng được, rất thuận tiện. Nên tôi nghĩ nếu đóng tàu vỏ sắt thì không thuận lợi cho ngư dân lắm. Vấn đề là làm sao tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con ngư dân chúng tôi để nâng cao đời sống...", ông Lễ nói.

Đồng quan điểm với ngư dân Lê Văn Lễ, một chủ tàu cá khác cũng mong muốn Nhà nước tìm cách nào đó để sản phẩm họ đánh bắt được tiêu thụ nhanh chóng và ổn định về giá cả. Qua đó thu nhập của bà con ngư dân được nâng lên và yên tâm vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền.

"Giá sản phẩm của ngư dân chúng tôi đánh bắt được mỗi năm càng hạ. Năm sau hạ thấp hơn năm trước, trong lúc đó giá nguyên nhiên liệu cho mỗi chuyến đi biển thì ngày càng tăng. Nên nhiều chuyến đi biển mặc dù đánh bắt được hải sản nhiều nhưng ngư dân chúng tôi vẫn không lời được bao nhiêu, bị ép giá, mỗi thuyền viên cũng chỉ nhận được 500 ngàn đến 1 triệu đồng/chuyến, thậm chí nhiều chuyến lỗ nặng, thuyền viên tay trắng, đời sống bà con ngư dân càng khó khăn hơn. Vì thế chúng tôi mong Nhà nước tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân để nâng cao đời sống hơn...", một chủ tàu cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tặng quà cho ngư dân Đà Nẵng và cho biết mục tiêu cuối cùng là mong muốn làm sao bà con ngư dân chúng ta vươn khơi sản xuất trên biển bền vững, nâng cao đời sống, kết hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ảnh H.Q

Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết thời gian qua và hiện nay Chính phủ và Nhà nước đang cố gắng hỗ trợ tối đa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ chủ quyền. Sắp tới sẽ hỗ trợ bà con ngư dân đóng mới tàu gỗ lớn, tàu vỏ sắt để yên tâm hơn khi ra khơi xa đánh bắt hải sản. Chính vì thế, Phó Thủ tướng mới đi khảo sát để lắng nghe ý kiến của bà con ngư dân nhằm hiểu hơn và có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

"Chính phủ và Nhà nước khuyến khích bà con ngư dân cố gắng đóng tàu lớn để ra khơi xa. Ra khơi xa thì khai thác được nhiều nguồn lợi thủy sản hơn và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Bây giờ nhiều ngư dân muốn đóng tàu gỗ vì giá rẻ hơn tàu sắt...nên Chính phủ cũng đang nghiên cứu cơ chế làm sao để tạo điều kiện đồng bộ hơn. Ví dụ như cải trang thiết bị, hỗ trợ về đào tạo, vận hành tàu...kể cả duy tu bảo dưỡng sau này nếu cần thiết Nhà nước cũng xem xét để làm sao tạo mọi điều kiện cho bà con ngư dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để từng bước chúng ta có được nhiều tàu hiện đại...", Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết hiện nhiều ngân hàng đang thực hiện chủ trương của Chính phủ cho ngư dân vay vốn lưu động để trước khi ra khơi có tiền mua nguyên nhiên liệu...

"Mục tiêu cuối cùng là mong muốn làm sao bà con ngư dân chúng ta vươn khơi sản xuất trên biển bền vững, nâng cao đời sống, kết hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đảng và Nhà nước cũng mong muốn làm sao giá sản phẩm của bà con ngư dân được cao lên (giống như giá lúa trên bờ) để đời sống khá hơn. Vì thế, Đảng và Nhà nước hiện đang tìm các thị trường trên thế giới để tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con ngư dân đánh bắt được...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

HOÀNG QUÂN