Người biểu tình Trung Quốc gây thiệt hại 10 tỷ Yên cho Nhật Bản

24/09/2012 07:47 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Hiệp hội Bảo hiểm Nhật Bản ước tính số tiền bảo hiểm bồi thường cho thiệt hại của các doanh nghiệp Nhật Bản trong các cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc hồi tuần trước có thể lên tới 10 tỉ yên (128 triệu USD).
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 23/9 đưa tin, Hiệp hội Bảo hiểm Nhật Bản ước tính số tiền bảo hiểm bồi thường cho thiệt hại của các doanh nghiệp Nhật Bản trong các cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc hồi tuần trước có thể lên tới 10 tỉ yên (128 triệu USD).

Các doanh nghiệp và công dân Nhật Bản đã bị người biểu tình Trung Quốc tấn công sau khi phong trào biểu tình chống Nhật bùng phát ở Trung Quốc từ hôm 15/9 sau động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư của chính phủ Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc bị người biểu tình đốt phá

Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Nhật Bản Yasuyoshi Karasawa cho hay hiện Hiệp hội vẫn chưa thể có được số liệu đầy đủ về các thiệt hại do việc thu thập thông tin liên quan đến các khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Trung Quốc do phong trào biểu tình gây ra.

Nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Trung Quốc đã ký các hợp đồng đặc biệt với các công ty bảo hiểm có điều khoản bồi thường thiệt hại do những bất ổn đó gây ra. Các công ty bảo hiểm Nhật Bản đã thành lập các đội điều tra đặc biệt để tìm hiểu thiệt hại làm cơ sở bồi thường cho khách hàng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản và các tổ chức thương mại được cho là đã lên kế hoạch rút nhân viên về nước để đảm bảo an toàn đề phòng căng thẳng giữa hai nước lại tiếp tục leo thang.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm theo pháp luật quốc tế đối với những thiệt hại về nhà xưởng và con người của các doanh nghiệp và cơ quan ngoại giao của Nhật Bản do các cuộc biểu tình gây ra. Ông nói rằng Nhật Bản sẽ đòi phía Trung Quốc phải bồi thường.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda: Trung Quốc phải bồi thường cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng nước này sẽ tuân thủ pháp luật quốc tế.

Hôm thứ Năm tuần trước, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang nói rằng chính phủ Trung Quốc ủng hộ “hành động yêu nước phù hợp” của người dân và rằng luật pháp Trung Quốc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại nước này.

Đến hôm thứ Bảy vừa rồi, người biểu tình đã không còn xuất hiện trước đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh hoặc lãnh sự quán ở Thượng Hải, nơi đang được cảnh sát canh gác và cấm đường chặt chẽ. Những người tìm cách tiếp cận đại sứ quán Nhật Bản đều bị cảnh sát ngăn cản và giải tán.
Bảo Thành (Nguồn: China Times)