Người dân Bắc Giang mất ăn, mất ngủ vì siêu nghĩa trang An Phúc Viên

17/04/2017 16:51 LÊ NGỌC
(GDVN) - Chủ đầu tư, lãnh đạo Bắc Giang nói rằng người dân có đất đã đồng ý để thực hiện dự án siêu nghĩa trang nhưng thực tế, người dân vẫn phản đối kịch liệt.

Thời gian qua, dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên sắp hình thành trên đỉnh núi Niêng đang khiến các hộ dân hai xã Cương Sơn và Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang tỏ ra bức xúc, mất ăn, mất ngủ vì chính quyền và doanh nghiệp không thông báo, phổ biến, lấy ý kiến của người dân trước khi triển khai dự án, không xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Theo chủ đầu tư, và một số lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên đang hoàn tất các thủ tục để triển khai và chỉ có người dân không có đất trong dự án mới phản đối.

Siêu nghĩa trang An Phúc Viên sắp "án ngự" trên đỉnh núi Niêng khiến người dân nơi đây hoang mang, lo lắng (ảnh nguồn Giáo dục Việt Nam)

Tuy nhiên, trên thực tế, tìm hiểu của phóng viên cho thấy, người dân có đất thuộc quy hoạch bởi dự án vẫn phản đối quyết liệt, họ không muốn có một siêu nghĩa trang “mọc” trên đỉnh núi để sau này ảnh hưởng đến cuộc sống, kế sinh nhai, môi trường quanh họ.

Dư luận và người dân nơi đây cho rằng Dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên chẳng khác nào là một dự án “chui”, có dấu hiệu của việc “lợi ích nhóm” giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh?

Ông Nguyễn Đức Vân, Trưởng thôn Vườn, xã Cương Sơn cho biết: “Khi triển khai dự án nghĩa trang An Phúc Viên ở địa bàn chúng tôi nhưng cấp trên lại không có thông báo bằng văn bản, giấy tờ gì trưng cầu ý kiến của người dân.

Diện tích đât của gia đình chị Trương Thị Yến đang trồng cây Na, Vải cho thu nhập hàng năm cả trăm triệu nhưng chị đang lo lắng về dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên sẽ "nuốt" trọn diện tích đất của gia đình chị (ảnh nguồn Giáo dục Việt Nam)

Trong xã có 11 thôn thì không có thôn nào nhất trí cho việc làm nghĩa trang tại nơi đây vì người dân lo lắng, bất an về môi trường, nghề nghiệp, cuộc sống của họ.

Thời gian gần đây có một đoàn Trung tâm phát triển quỹ đất và một số cán bộ xã có về triển khai dự án, nhưng chúng tôi cũng không tham dự, vì trong Quyết định phê duyệt của tỉnh không có thôn của chúng tôi.

Người dân chúng tôi 100%  phản đối kịch liệt, không đồng tình về dự án xây dựng khu nghĩa trang này. Chưa họp dân, xin ý kiến của dân mà Ủy ban nhân dân tỉnh đã có quyết định phê duyệt, đồng ý cho doanh nghiệp vào làm. Những ngày này người dân chúng tôi đang mất ăn, mất ngủ vì dự án nghĩa trang này”.

Ông Nguyễn Văn Hữu, người dân thôn An Thịnh, xã Cương Sơn cho biết thêm: “Trong việc triển khai dự án này chúng tôi nhận thấy có nhiều bất cập, chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Nhiều người cao tuổi trong thôn Vườn, xã Cương Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang)  đang hoang mang, lo lắng không đồng tình  trước việc dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên sắp hình thành trên đỉnh núi Niêng (ảnh nguồn Giáo dục Việt Nam)

Khi đã triển khai một dự án nào đó thì phải thông báo với người dân, trên cơ sở đó mới có kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, xong được các cấp thẩm quyền phê duyệt thì mới làm công tác đo đạc, kiểm đếm.

Công ty An Phúc Viên sẽ lấy hơn 100ha đất nông lâm để làm siêu nghĩa trang

(GDVN) - Người dân huyện Lục Nam đang bàng hoàng trước thông tin, Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên sẽ lấy khoảng 150 héc ta đất rừng, nông nghiệp…

Đặc biệt là họ không hề thông báo dự án, đến khi bắt đầu có đơn vị đầu tư thì về đo, triển khai thì người dân chúng tôi mới tá hỏa ra biết. Việc này đã đi ngược với quy trình không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Dự án nghĩa trang là nơi thiêu đốt, chôn cất dứt khoát nó phải ảnh hưởng, tác động đến môi trường.

Theo quy định luật bảo vệ môi trường thì phải có đánh giá tác động môi trường, và tham vấn ý kiến của người dân.

Việc làm của các cấp chính quyền như vậy thì người dân chúng tôi chưa thể chấp nhận được, và cá nhân tôi chưa đồng thuận trong dự án nghĩa trang này”.

Một số người dân có đất ảnh hưởng bởi dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên cũng bày tỏ quan điểm không đồng thuận, họ cho rằng việc xây dựng nghĩa trang dứt khoát sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

 “Gia đình tối có số diện tích ảnh hưởng bởi dự án là hơn 1ha. Nếu lấy đất của chúng tôi để thực hiện dự án nghĩa trang là chúng tôi không đồng ý, vì cuộc sống của gia đình tôi chỉ trông chờ vào số diện tích đó.

Dự án này cũng ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng tôi nên chúng tôi không tình.

Chị Trương Thị Yến, người dân thôn Kỳ Sơn, xã Nghĩa Phương  có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên không chấp thuận cho việc lấy đất làm dự án vì lo sợ mất kế sinh nhai, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân (video nguồn Giáo dục Việt Nam)

Và chính quyền cũng không thông báo bằng văn bản cho mọi người dân được biết về dự án trước khi triển khai, điều này đã không có tính dân chủ”, chị Trương Thị Yến thôn Kỳ Sơn, xã Nghĩa Phương có đất ảnh hưởng bởi dự án cho biết:

Chị Vũ Thị Thương, thôn Kỳ Sơn, xã Nghĩa Phương cũng có đất ảnh hưởng bởi dự án bày tỏ ý kiến:

"Nhà tôi có hơn 1ha đất canh tác trên núi Niêng, chúng tôi chủ yếu trồng cây ăn quả là cây Vải và cây Na, một năm cho thu nhập ổn định cũng đã có hơn 100 triệu.

Bà Bùi Thị Ngọc (60 tuổi),  người dân thôn Kỳ Sơn, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam lo lắng, phản đối trước siêu dự án nghĩa trang An Phúc Viên sắp hình thành (video nguồn Giáo dục Việt Nam)

Tuy nhiên, gần đây, tôi được biết đến dự án nghĩa trang An Phúc Viên khi có chủ đầu tư về cắm mốc, đo đạc chứ không có văn bản thông báo gì.

Dự án nghĩa trang này tôi thấy không có lợi gì cho người dân, nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nghề nghiệp của người dân sau này. 

Ý kiến của người dân xã Cương Sơn, huyện Lục Nam về dự án siêu nghĩa trang An Phúc Viên (video nguồn Giáo dục Việt Nam)

Bên dưới núi có hệ thống sông, suối, nếu làm dự án này có lẽ sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, mà dân ở đây chủ yếu sinh hoạt bởi nguồn nước sông, suối dưới chân núi.

Việc triển khai dự án này người dân chúng tôi ở thôn Kỳ Sơn này đều không đồng thuận"

Trước đó, Đầu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Bắc Giang bất ngờ ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn 2 xã Cương Sơn, Nghĩa Phương (thuộc huyện Lục Nam) với quy mô khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch trên diện tích khoảng 150 héc ta đất rừng và đất nông nghiệp.

Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn 2 xã Cương Sơn, Nghĩa Phương (thuộc huyện Lục Nam) 

Trước đó, ngày 20/8/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 3310/UBND-ĐT cho phép Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên thực hiện dự án đầu tư công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Đến ngày 18/12/2016, Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên có Tờ trình số 02/TTr-APV gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng Bắc Giang đề nghị xem xét, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Theo nội dung tờ trình thì quy mô diện tích khảo sát địa hình khoảng 150 hecta, quy mô lập quy hoạch khoảng 103 hecta chủ yếu là đất nông nghiệp, đất rừng và mặt nước.

Dự án có vị trí phía Bắc giáp sông Lục Nam, phía Nam giáp thôn Kỳ Sơn, phía Đông giáp xóm mới Ninh Hải, xã Nghĩa Phương và phía Tây giáp thôn Lợi, xã Cương Sơn.

Dự án được chia thành các khu chức năng như khu địa táng (cát táng, an táng 1 lần); khu lưu tro, khu tâm linh, công trình hỏa táng.

Ngoài ra, dự án còn có các dịch vụ như khu siêu thị tâm linh, cà phê, nhà hàng cơm chay.... Dự kiến quy mô an táng số lượng mộ phần của công viên nghĩa trang khoảng 60 ha.

Chủ dự án "siêu nghĩa trang" An Phúc Viên không phân biệt được đất nông nghiệp

(GDVN) - Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên cho rằng, dự án đã được công ty làm đúng theo quy trình, đất của dự án không thuộc đất nông nghiệp?

Trên cơ sở đó, sau khi thẩm định quy hoạch chi tiết hồ sơ dự án, ngày 29/12/2016, ông Phạm Giang, Giám đốc sở Xây dựng Bắc Giang có Báo cáo số 356/BC-SXD trình Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên đồng thời đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để làm cơ sở cho các bước tiếp theo.

Chỉ vỏn vẹn 5 ngày sau, tức ngày 03/1/2017, ông Lại Thanh Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên tỷ lệ 1/500.

Liên quan đến dự án trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên ngày 14/04, mặc dù cảnh vệ gác trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã liên hệ cho nhiều lãnh đạo văn phòng tỉnh nhưng các vị đều báo bận họp và không có lịch hẹn, trả lời báo chí trước vấn đề trên.

Dư luận một lần nữa cho rằng, đây có khả năng là một dự án "chui" giữa doanh nghiệp và chính quyền mà người dân không được tham vấn ý kiến?

LÊ NGỌC