Người dân trồng rau trên mộ: “Chúng tôi cũng ăn thì mọi người sợ gì?”

26/07/2013 08:40 Trần Kháng
(GDVN) - Trong nhiều năm gần đây, người dân xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) đã tận dụng những khoảng đất tại các phần mộ tại nghĩa địa xã Vĩnh Quỳnh để trồng rau xanh. Đây cũng là nơi cung cấp một lượng rau lớn cho nhiều quận thành ở Hà Nội.

Từ đường Tỉnh lộ 70A (đoạn gần nghĩa trang Mai Dịch) rẽ vào xã Vĩnh Quỳnh nhiều người không khỏi thắc mắc và lạ lẫm với việc người dân nơi đây trồng rau ngay tại khu nghĩa địa. Người dân trồng rau muống xung quanh các ngôi mộ. Có nhiều người còn tận dụng cả khoảng đất trống phía trong các lăng mộ để trồng các loại rau như: mùng tơi, rau ngót, cải canh…

Theo người dân nơi đây thì chuyện trồng rau trên các bia mộ là chuyện bình thường và diễn ra trong nhiều năm qua. “Trồng rau trên mộ để tận dụng đất và tránh được sâu bọ lan xuống ruộng rau” – Bác Nguyễn Thị Ngọc, xóm 3, xã Vĩnh Quỳnh chia sẻ.

Cũng theo bác Ngọc thì việc trồng rau của người dân trong xã ở khu vực nghĩa địa là không có gì mất vệ sinh và luôn đúng tiêu chí rau sạch. “Bây giờ trên mộ toàn mộ sạch, người ta hỏa thiêu lên rất sạch, người ta trồng trên mộ vừa tiết kiệm, vừa tránh được sâu bọ”.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên thì quanh khu vực nghĩa địa xã Vĩnh Quỳnh vẫn có những ruộng rau muốn được trồng ngay trên các ngôi mộ mới chôn không hỏa táng. Rau mọc tốt um tùm trên các phần mộ đất.

Các loại rau của người dân trong xã trồng được lưu chuyển về các vùng nội thành Hà Nội để bán. Thường thì do các lái buôn tới tận nơi mua rau, có khi lại do chính các chủ ruộng rau chở vào các chợ nội thành bán. Và chính người dân nơi đây cũng là nguồn tiêu thụ các loại rau này mỗi ngày.

Những luống rau được trồng ngay trên diện tích đất các lăng mộ ở nghĩa địa xã Vĩnh Quỳnh.
Rau mùng tơi được trồng nhiều trên các lăng mộ
Những luống rau cải canh được gieo trên nền đất mộ

Người dân canh tác nhiều năm qua tại khu nghĩa địa này.

Rau mọc tốt um tùm tại đây
Nhiều phần mộ trồng rau đay
Người dân nơi đây trồng rau trên các phần đất của mộ để tránh lãng phí và giảm được sâu bọ, chuật… ẩn náu trên vùng đất đó.
Khung cảnh tấp nập trong buổi sáng tại khu vực trồng rau đặc biệt này.
Người dân hồn nhiên tận dụng không gian tại các bia mộ để làm nơi tập kết rau từ ruộng về.
Nơi đây được coi là vùng cung cấp rau sạch cho Hà Nội trong nhiều năm qua.
Xung quanh đó cũng còn một số ruộng rau được trồng cấy ngay trên khu mộ vừa chôn.
Trần Kháng