Người Hà Nội đẩy người đi bộ xuống đường để chiếm vỉa hè bán hàng (P1)

29/02/2012 13:00 Giàng A Cối
(GDVN) -Để có chỗ bán hàng, người Hà Nội tìm mọi cách để chiếm vỉa hè và đẩy người đi bộ xuống lòng đường với những nguy hiểm rình rập sau lưng.
Trên các con đường của Hà Nội, vỉa hè dành cho người đi bộ đang bị các của hàng và một số người dân lấn chiếm một cách báo động. Người đi bộ phải xuống lòng đường mới có chỗ đi.
Bằng mọi cách khác nhau để chiếm vỉa hè làm của riêng.
Trên đường Cầu Giấy, các cửa hàng vừa dựng xe máy để chiếm vỉa hè, vừa bày sản phẩm ra ngoài để kiên cố không cho người đi bộ lên vỉa vè bằng cách dựng xe đạp và đặt những chiếc ghế chắn lối đi lại.
Không còn cách nào khác nên người đi bộ phải đi xuống lòng đường.
Chỗ thì vừa dựng xe máy vừa bán vé số
Cửa hàng này vừa chiếm vỉa hè để trưng hàng, vừa để xe máy chắn đường nên người đi bộ phải đi xuống đường hoặc khó khăn mới lách qua được xe trên vỉa vè.
Những quán nước ven đường, những điểm bán hàng một giá lưu động cũng mọc lên như nấm với những chiêu bài thanh lý, giảm giá đặc biệt để lôi kéo những người hám của rẻ đi đường dừng lại xem và mua hàng gây ùn tắc giao thông.
Những điểm bán hàng tự do như này thường không có chỗ để xe nên những người mua hàng để xe dưới lòng đường.
Không chỉ dừng lại ở việc gây tắc đường mà các điểm bán hàng vỉa hè này còn chiếm cả không gian của những điểm ATM khiến người rút tiền khó khăn trong việc rút tiền và đảm bảo tài sản của mình.
Những điểm không có sản phẩm để trưng bày thì họ dựng xe thành hai hàng chiếm hết lối đi dành cho người đi bộ.
Thậm chí ngay trước ngõ 93 đường Cầu Giấy, xe biển xanh cũng tham gia chiếm dụng vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường với cái nhìn “không mấy thiện cảm”.
Ngay trên đầu đường Láng (đoạn nối với đường Cầu Giấy) có rất nhiều những điểm bán hàng được trưng tập trung rất hoành tráng trên vỉa hè.
Những đoạn đường có vỉa hè hẹp hơn thì những người bán nhỏ lẻ thường chiếm lấy chỗ ngồi. Người mua hàng thường ngồi trên xe để mua hoặc dựng xe dưới lòng đường để lên chọn hàng.
Người đàn ông bán mũ bảo hiểm “siêu rẻ” để “qua mặt” lực lượng chức năng thì chiếm luôn cả vỉa hè khiến người mẹ phải bế con mình đi xuống dưới lòng đường.
Và đành "phải" song hành với xe máy dưới đường.
Giàng A Cối