Người lính Trường Sa phát miễn phí hơn 6.000 tấm ảnh Đại tướng

13/10/2013 08:09 Xuân Hòa
(GDVN) - “Với tôi, nhìn thấy mọi người nâng niu những bức ảnh của Đại tướng và trong nhà của những người dân có tấm ảnh Đại tướng treo ở các bàn thờ là tôi đã thấy ấm lòng. Nay Đại tướng đã đi xa nhưng trong tôi Đại tướng luôn sống mãi”, ông Huế nghẹn lời chia sẻ.

Để phục vụ lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong ngày 11, 12/10 ông Nguyễn Văn Huế (trú tại đường Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) đã tự bỏ chi phí in hơn 6.000 tấm ảnh Đại tướng phát miễn phí cho các tình nguyện viên, các đoàn đến viếng và người dân để lập bàn thờ Đại tướng. Đây là tấm chân tình của người lính của quê hương Quảng Bình muốn bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Huế vốn là người lính đã có thời gian tham gia phục vụ quân đội tại Đảo Trường Sa. Với ông,  Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là một người vĩ đại, là người anh hùng đã có công lao rất lớn nhưng rất đỗi bình dị, chất phát…

Ông Nguyễn Văn Huế, người đã phát miễn phí hơn 6. 000 tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới người dân đến viếng Đại tướng ở Quảng Bình.

“Ngày nghe tin Đại tướng mất tôi lặng người đi; rồi tôi nghĩ phải làm gì đó để bày tỏ tấm chân tình mình với Đại tướng. Cuối cùng tôi nghĩ mình nên in ảnh Đại tướng để mọi người được cầm tấm ảnh Đại tướng ngày đưa tang người nên tôi đã in ảnh và phát miễn phí cho mọi người. Không chỉ với tôi mà cả với những người đã là người lính thì Đại tướng là một người anh cả, một người dẫn đường chỉ lối và tấm gương sáng ngời. Đại tướng là anh hùng của dân tộc nhưng tôi luôn luôn nể phục và quý trọng đức sống giản dị của người”, ông Huế giãi bày. 

Sáng ngày 12/10, hình ảnh đoàn người đứng dọc các con đường vào khu vực viếng Đại tướng tại UBND tỉnh Quảng Bình, trên tay ai cũng có bức chân dung Đại tướng thật sự gây ấn tượng và xúc động mạnh với hàng ngàn người dân đến viếng Đại tướng.

Những bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được các tình nguyện viên ôm chặt vào lòng trong niềm tiếc thương và kính trọng.

“Với tôi, nhìn thấy mọi người nâng niu những bức ảnh của Đại tướng và trong nhà của những người dân có tấm ảnh Đại tướng treo ở các bàn thờ là tôi đã thấy ấm lòng. Nay Đại tướng đã đi xa nhưng trong tôi Đại tướng luôn sống mãi”, ông Huế nghẹn lời chia sẻ.

Tại lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở UBND tỉnh Quảng Bình, PV cũng đã gặp cụ Lại Văn Ly (84 tuổi, trú tại P.Đồng Phú, TP Đồng Hới), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, phụ trách giao thông phục vụ chi viện cho miền Nam) xúc động kể về 4 lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nước mắt của người lính thương binh đã 72 tuổi trong ngày lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở UBND tỉnh Quảng Bình.

Trong đó, kỷ niệm khó quên nhất lưu giữ mãi trong tim cụ Ly là vào năm 1968, khi chiến tranh đang vào giai đoạn gian khổ, ác liệt nhất, dù bận trăm công ngàn việc, Đại tướng vẫn nhớ về quê hương Quảng Bình, nơi mưa bom bão đạn ngày đêm vần vũ giày xéo. Trong một lần ra Hà Nội công tác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mời cụ Ly về nhà ở số 30 Hoàng Diệu dùng cơm. 

Tại đây, Đại tướng đã ân cần hỏi chuyện cụ Ly về tình hình chiến sự ở Quảng Bình, nhân dân sống trong hầm với như thế nào… Đặc biệt, Đại tướng căn dặn: “Quê hương Quảng Bình là quê hương hai giỏi - giỏi trong chiến đấu và giỏi trong sản xuất. Nhân dân Quảng Bình cần phải phấn đấu giỏi hơn nữa, giỏi hơn trong sản xuất- giỏi hơn trong chiến đấu. Cần phải đoàn kết trong các lực lượng vũ trang, giữa Trung ương và địa phương, giữa quân và dân…”.

Đối với những người cựu chiến binh này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là người chỉ huy mà còn như là người anh cả trong gia đình.

Đối với những người lính đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng không chỉ là người chỉ huy mà còn thân thiết như người anh cả trong gia đình. 
Xuân Hòa