“Người phụ nữ truyền cảm hứng để bạn thành công”

11/10/2012 22:55 PV
(GDVN) - "Ngày nào cũng vậy, vợ tôi như một con ong cần mẫn chở chồng đi châm cứu hết chỗ này đến chỗ khác. Ai mách bảo thuốc nào chữa hết bệnh cho chồng, dù ở gần hay ở xa, dù mưa bão hay nắng gắt “cháy” da, cô ấy đều chở tôi đến chữa bệnh. Vợ tôi từ 65kg sụt xuống còn 30kg…”.

“Không ngờ, sau khi về hưu được 2 năm, năm 2001, tôi bỗng mất hẳn trí nhớ. Tôi không nhớ ai hết, kể cả ba, em gái và vợ, con. Sáng nào, vợ cũng chở tôi đi châm. Sợ tôi té ngã, cô ấy buộc tôi vào người mình. Khi xe chạy, vợ tôi một tay cầm lái, một tay quàng sau lưng, ôm chặt lấy tôi. Ngày nào cũng vậy, vợ tôi như một con ong cần mẫn chở chồng đi châm cứu hết chỗ này đến chỗ khác. Ai mách bảo thuốc nào chữa hết bệnh cho chồng, dù ở gần hay ở xa, dù mưa bão hay nắng gắt “cháy” da, cô ấy đều chở tôi đến chữa bệnh. Vợ tôi từ 65kg sụt xuống còn 30kg…”.

Đoạn trích cảm động ấy được trích ra từ tác phẩm “Tiếng đàn của vợ tôi”, viết về người vợ tảo tần của một vị nguyên lãnh đạo tỉnh Minh Hải cũ, 11 năm chăm sóc người chồng mắc bệnh mất trí nhớ. Cuối cùng, ký ức bị lãng quên của ông lại được lấy lại bằng chính tiếng đàn mà mỗi đêm vợ ông đánh cho chồng nghe.

Khách mời giao lưu của cuộc thi là những tác giả đạt giải và những nhân vật trong tác phẩm của họ. Trong ảnh, các vị khách mời trong phần giao lưu.


Tác phẩm trên đã đạt giải 2 trong lễ trao giải ngày 11/9/2012, cuộc thi viết “Người phụ nữ truyền cảm hứng để bạn thành công” do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UNDP và Bộ Ngoại giao tổ chức. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức cuộc thi đã trao nhiều giải thưởng khác cho các tác phẩm viết về những người phụ nữ làm ở nhiều cương vị khác nhau:  cấp trên, mẹ, vợ, ...nhưng đều có một điểm chung là đã tạo nên cảm hứng sống và cống hiến cho những người xung quanh.

Cuộc thi viết “Người phụ nữ truyền cảm hứng để bạn thành công” bắt nguồn từ sáng kiến của Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”. Mục tiêu của cuộc thi là khuyến khích mọi thành viên trong cộng đồng tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng đóng góp cho thành công của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Trong vòng sáu tháng, ban tổ chức đã nhận được gần 1.500 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có nhiều bài của nam giới, đặc biệt có cả bài của tác giả khiếm thị.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thục Hạnh, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết : “Những người phụ nữ mang ý nghĩa quyết định thành công đối với các tác giả dần hiện diện với những chân dung đa dạng, là cộng sự, thần tượng hay lãnh đạo. Bằng hành động cụ thể, sự sẻ chia, kiến thức và kinh nghiệm sống, họ trở thành những “vị cứu tinh”, tác động sâu sắc và tích cực đến nhận thức, cách sống của các tác giả.

Bà Nguyễn Thục Hạnh, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

Đó là câu chuyện có thật đầy thăng trầm của một người đàn ông từng giữ chức quyền Chủ tịch tỉnh Minh Hải (cũ) nhờ tiếng đàn của vợ cùng đức hy sinh, nỗ lực lớn lao của bà mà ông vượt qua bệnh tật, phục hồi trí nhớ. Đó là “Tiếng thì thầm thiêng liêng” từ “bà tiên” Trish Franklin, người Australia, cống hiến cả cuộc đời vì trẻ thiệt thòi. Đó là tình yêu và nghị lực sống của vợ giúp ông Phạm Văn Mão (Đà Nẵng) đứng lên sau cú sốc...

Đó là niềm tin vào năng lực con người thay vì hình thức bề ngoài của một nữ lãnh đạo, người đã động viên, dày công đào tạo, bồi dưỡng để cô nhân viên chỉ cao có 1m44 tự tin và vững vàng vượt lên những thử thách của cuộc đời... Chân dung các bài viết tuy được vẽ lên từ quan điểm cá nhân của mỗi tác giả nhưng không có những lời tụng ca chung chung, thay vào đó là những câu chuyện chân thực, lòng biết ơn và trải nghiệm”.

Kết quả, giải Nhất trị giá 10 triệu đồng thuộc về bài viết: “Có một người lãnh đạo như thế” của tác giả Trần Mỹ Quyên (Đà Nẵng). Hai giải nhì trị giá 5 triệu đồng thuộc về “Đi theo tiếng thì thầm thiêng liêng” của Phạm Hạnh Tâm (TP Hồ Chí Minh), và “Tiếng đàn của vợ tôi” của Ngô Quỳnh Lan (TP Hồ Chí Minh). Ba giải ba trị giá 3 triệu đồng thuộc về “Mắc nợ một lập trình” của Nguyễn Văn Hạnh (Gia Lai), “Đứng lên sau cú sốc” của Phạm Văn Mão (Đà Nẵng) và “Đường đời không chỉ có một lối đi” của Nguyễn Thị Khánh Vân (Hà Nội). Ngoài ra, còn có năm giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

PV