Người thân cháu Bích: Ghê sợ khi cháu đối diện với Lê Văn Luyện

16/03/2012 06:30 Tuệ Minh
(GDVN) - Trong đầu anh đặt ra những giả thiết về ngày cháu Bích dự tòa hiện ra. Anh cảm thấy ghê sợ khi để cháu Bích đối diện với tên sát nhân…

Sáng 15/3, chúng tôi bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ một số máy quen. Người ở đầu máy bên kia là anh M - một người bác của cháu Trịnh Thị Ngọc Bích, nạn nhân còn sống duy nhất trong vụ thảm sát tiệm vàng ở Bắc Giang.

Qua những tâm sự của anh M, chúng tôi biết anh đang căng thẳng. Điều đó cũng dễ hiểu khi những ngày qua, đã có khá nhiều luồng thông tin về việc cháu Bích sẽ xuất hiện trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Lê Văn Luyện.

Dưới góc độ tình cảm, anh M thực sự không muốn cháu Bích tham dự phiên tòa

Vốn là người chăm cháu Bích từ nhỏ, anh M thương Bích như con. Anh đau đáu về cuộc sống của cháu sau khi xuất viện, nhất là những khi cháu buồn và thui thủi một mình, những ngày gần đây, sau khi có thông tin về phiên xử phúc thẩm, anh càng suy nghĩ nhiều hơn.

Với tình cảm của một người cha dành cho con gái, anh đã như “đứt từng khúc ruột” mỗi khi cháu Bích khóc: “Không ai có thể làm cháu vui bằng bố mẹ và em Thảo của cháu” thì nay anh lại thêm suy tư về đứa cháu này.

Chúng tôi biết điều làm anh đau đầu mấy ngày hôm nay chỉ xoay quanh câu hỏi đơn giản mà khó trả lời: “Có nhất thiết phải đưa cháu Bích ra tòa?”.

Là người trong cuộc, để có được câu trả lời trọn vẹn các bề với anh M thật khó. Trong đầu anh đặt ra những giả thiết về ngày cháu Bích dự tòa hiện ra. Anh cảm thấy ghê sợ khi để cháu Bích đối diện với tên sát nhân.

Từ khi bắt đầu phiên tòa, cháu sẽ phải đối diện với ánh mắt của kẻ đã giết bố mẹ, em của cháu và chỉ thiếu chút nữa thôi đã lấy đi sinh mạng của cháu.

Nhất là khi lời khai của cháu Bích và Luyện không trùng khớp thì phần tranh luận tại phiên tòa sẽ rất căng thẳng. Anh không muốn “đứa con gái” mà anh yêu thương bấy lâu nay bị chấn thương tâm lý nữa, không muốn những hình ảnh khủng khiếp trong đêm xảy ra vụ thảm sát thêm một lần nữa “xát muối” vào “vết thương” trong tâm hồn thơ dại của đứa bé mới lên 8 tuổi.

Nhưng nếu cháu Bích không xuất hiện tại tòa với tư cách là nhân chứng thì sao? Liệu tòa có chấp nhận việc cháu vắng mặt và chấp nhận lời khai của cháu?

Tất cả làm đầu anh rối bời lên. Ở vào cái tuổi đã chẳng còn trẻ, nhưng với anh, việc này thật “nặng” dù quyết định có xuất hiện tại tòa hay không được quyết định bởi bé Bích – "gia đình tôn trọng ý kiến của cháu".

“Nhưng dù thế nào, xét dưới góc độ tình cảm, tôi cũng không muốn cháu Bích xuất hiện tại phiên tòa”. Anh M nói.


Trao đổi với chúng tôi, ThS. LS. Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà) cho biết: "Theo tôi, việc cháu Bích xuất hiện tại tòa hay không, không quan trọng vì nếu cần thiết, HĐXX có thể công bố lời khai của cháu Bích được lấy trước đó ngoài phiên tòa.

Tôi thấy lời khai của cháu Bích chỉ có ý nghĩa trong việc xác định có hay không đồng phạm với Lê Văn Luyện trong vụ thảm sát cướp vàng thôi chứ về mức án của Lê Văn Luyện sẽ không thay đổi. Còn việc có chấp nhận lời khai của cháu Bích hay không thì đó là quyết định của HĐXX".


Điểm nóng:
Công ty của nữ đại gia tổ chức siêu đám cưới nợ bao nhiêu tiền?

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Chủ tịch TP Hà Nội: Đổi giờ, vẫn tắc! Sự thật về chuyện "con đại gia" tổ chức lễ rước dâu bằng xe trâu

Cụ rùa hồ Gươm lại nổi gần 1 giờ

Bút tích "độc" bằng tranh của Bác Hồ (P1)
Nữ sinh trở dạ trong lớp học muốn trở thành sinh viên đại học Vượt ngục chấn động:Lấy bàn chải đục cửa, trám tường bằng giấy vệ sinh
Tuệ Minh