Nhà du hành vũ trụ Nga sang thăm Việt Nam

13/06/2011 13:12
Đây là lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk bày tỏ những cảm nhận tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam.

Nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk, 2 lần Anh hùng Liên Xô (năm 1973, 1975), Đại tướng không quân, năm 1965 gia nhập đội ngũ của các phi hành vũ trụ. Ông đã thực hiện ba chuyến bay vào vũ trụ với tư cách là chỉ huy phi hành đoàn.

Lần đầu, ông P.I. Klimuk đã bay vào vũ trụ cùng với kỹ sư kỹ thuật tàu Vladimir Lebedev trên tàu vũ trụ Soyuz-13. Ông thực hiện chuyến bay thứ hai của mình trên tàu Soyuz-18-2 đến trạm quỹ đạo Salyut-4.
 

Nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk
Nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk

Trong thời gian tiếp đó ông đã được đào tạo cho các chuyến bay theo chương trình Intercosmos. Chuyến bay vũ trụ lần thứ ba được ông thực hiện với tư cách chỉ huy của phi hành đoàn quốc tế với nhà du hành vũ trụ - nhà nghiên cứu người Ba Lan M. Germashevskiy trên tàu vũ trụ Soyuz-30 lên trạm quỹ đạo Salyut-6.

Tổng thời gian của cả ba chuyến bay vũ trụ là 78 ngày 18 giờ 18 phút 42 giây. Năm 1976, ông P.I. Klimuk giữ chức vụ Phó Chỉ huy phụ trách các vấn đề chính trị đội ngũ nhà du hành vũ trụ của Trung tâm Đào tạo nhà du hành vũ trụ. Năm 1978, ông là Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo các nhà du hành vũ trụ, kiêm Trưởng ban Chính trị của Trung tâm.

Từ năm 1991-2003, ông P.I. Klimuk là Giám đốc Trung tâm Đào tạo các nhà du hành vũ trụ mang tên Yuri Gagarin. Ông được nhận 19 phần thưởng quốc gia.

Được mời chọn đi thăm một số nước lần này, ông P.I. Klimuk đã chọn Việt Nam. Đây là lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk bày tỏ những cảm nhận tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam.

Ông P.I. Klimuk nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga đã và đang có mối quan hệ hợp tác phát triển trong tất cả mọi lĩnh vực; các nhà du hành vũ trụ Liên bang Nga luôn muốn làm quen, tìm hiểu thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam.

Đánh giá về triển vọng hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga trong lĩnh vực du hành vũ trụ, ông P.I Klimuk cho rằng nước Nga trước đây cũng như bây giờ vẫn là nước đứng đầu về số lượng lần phóng các con tàu vũ trụ và có đội ngũ các nhà du hành vũ trụ đông đảo nhất được đào tạo chất lượng.

Theo dự kiến, năm 2020 và 2030, Liên bang Nga sẽ thực hiện chương trình bay vào Mặt Trăng. Năm 2050 và 2060, dự kiến Liên bang Nga phối hợp với các nước trên thế giới thực hiện chuyến bay vào Sao Hỏa. Còn ở Việt Nam cũng đang phát triển rất nhanh các công nghệ sử dụng vệ tinh như truyền hình, điện thoại, Internet... Liên bang Nga và Việt Nam đã có quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, do đó việc hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác về công nghệ vũ trụ là rất cần thiết.

Cũng nhân dịp này, nhà du hành vũ trụ P.I. Klimuk cũng chia sẻ một số kỷ niệm về những chuyến bay của ông vào vũ trụ.

Theo Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)