Nhà khoa học Ý tuyên bố kế hoạch làm phẫu thuật ghép đầu người

27/02/2015 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới xem cách thức này là hành vi phi đạo đức và cấm nghiên cứu lẫn thực hiện.

Tờ New Scientist hôm 25/2 đưa tin, nhà giải phẫu thần kinh người Ý Sergio Canavero đã công bố kế hoạch cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới của mình vào năm 2017.

Ông Canavero dự kiến sẽ trình bày chi tiết dự án trên của mình tại hội nghị thường niên của Viện Bác sĩ phẫu thuật thần kinh và chỉnh hình Mỹ (AANOS) tại Annapolis, Maryland, Mỹ diễn ra vào tháng 6 tới.

Bác sĩ Canavero.

Ý tưởng này từng được bác sĩ Canavero trình bày trong một hội nghị khoa học tại Ý năm 2013. Ông muốn sử dụng phương pháp phẫu thuật này để kéo dài cuộc sống cho những người có cơ bắp và dây thần kinh đã thoái hóa hoặc có nội tạng bị hỏng vì bệnh ung thư.

Trong tuyên bố tóm tắt về kỹ thuật cấy ghép đầu của mình công bố hồi tháng này, ông Canavero cho rằng những trở ngại lớn của ca phẫu thuật này như sự không tương thích của tủy sống, hệ thống miễn dịch của cơ thể từ chối tiếp nhận đầu mới đã có thể vượt qua được và ông sẵn sàng tiến hành ca phẫu thuật này trên người vào năm 2017.

Một nhóm nghiên cứu do Robert White tại trường y Case Western Reserve University School of Medicine ở Ohio từng thực hiện cấy ghép đầu trên khỉ thành công trong năm 1970. Nhưng con khỉ mang đầu mới chỉ sống được 9 ngày do hệ miễn dịch của nó từ chối tiếp nhận bộ phận mới.

Tuy nhiên, đấy không phải là ca cấy ghép đầu trên động vật đầu tiên trên thế giới. Từ năm 1954, bác sĩ phẫu thuật của Liên Xô Vladimir Demikhov đã từng thí nghiệm phương pháp này trên chó bằng cách ghép đầu chó con lên lưng chó lớn, nhưng nó chỉ sống được 6 ngày.

Ca phẫu thuật của bác sĩ Canavero dự kiến sẽ được tiến hành ở London, Anh. Cơ thể ghép là của một bệnh nhân chết não. Sau khi làm lạnh để kéo dài thời gian tế bào có thể tồn tại mà không cần ô-xy, cơ thể của người này và một người khác sẽ được tách đầu cùng một lúc bằng dao phẫu thuật vô cùng sắc bén.  

Dự tính, sau khi người nhận tỉnh này, họ có thể cử động, cảm nhận được khuôn mặt mới của mình và thậm chí có thể nói bằng giọng nói cũ.

Tiếp đó, các mô xung quanh cổ được mổ xẻ và các mạch máu lớn được nối với nhau bằng cách sử dụng các ống rất nhỏ trước khi các dây cột sống của mỗi người được cắt rời.

Sau đó, đầu của người này sẽ được ghép vào cơ thể của người tài kia. Các dây thần kinh cột sống sẽ được nối bằng chất hóa học được gọi là polyethylene glycol. Tiếp đó các mạch máu sẽ và cơ bắp sẽ được khâu lại. Người nhận sẽ được giữ trong tình trạng hôn mê trong ba hoặc bốn tuần tiếp theo để các mạch máu và cơ bắp không di chuyển cho đến khi đầu thích nghi với cơ thể mới.

Dự tính, sau khi "người mới" tỉnh dậy, họ có thể cử động, cảm nhận được khuôn mặt mới của mình và thậm chí có thể nói bằng giọng nói cũ.

Ca phẫu thuật đột phá trong y học này dù đạt được thành công, nhưng cũng không phải là đã hết thách thức nghiêm trọng. Nhiều quốc gia trên thế giới xem cách thức này là hành vi phi đạo đức và cấm nghiên cứu lẫn thực hiện.

Ngoài ra, việc duy trì nòi giống cũng là một trở ngại với người nhận vì tinh trùng hoặc trứng trong cơ thể đó thực chất không phải của họ. Tuy nhiên, các bác sĩ phẫu thuật hy vọng rằng công nghệ nhân bản trong tương lai gần sẽ cho phép cư dân lão hóa của hành tinh có thể phát triển cơ thể khỏe mạnh mới bằng ADN riêng của mình./.

Nguyễn Hường