"Nhà ngoại cảm cũng 'bó tay" với cô bé 11 tuổi làm đồ vật bốc cháy"

16/05/2012 12:24 Thảo Mai
(GDVN) - Theo TS. Vũ Thế Khanh, việc nhà ngoại cảm có thể khóa lại khả năng đặc biệt của cô bé là hoàn toàn không thể.

Hiện tượng cháu bé 11 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh đi tới đâu gây cháy đồ vật tới đó đang thu hút sự chú ý của dư luận. Hiện nay, đã có nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học đưa ra ý kiến, khẳng định  hiện tượng người mang nhiệt có thể tự bốc cháy hoặc làm cháy vật xung quanh là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên để trả lời được câu hỏi liệu cô bé này có khả năng thực sự không thì cần một cuộc khảo nghiệm, kiểm tra thực sự. Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với TS. Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA.

Nói về hiện tượng gây tranh cãi này, ông Khanh đưa ra 5 giả thiết có thể xảy ra. Theo ông Khanh, thứ nhất, nếu cháu bé 11 tuổi có khả năng thực sự thì nguyên nhân có thể xuất phát từ năng lượng điện từ trường xung quanh cơ thể cô bé. Và chính điện trường này là nguyên nhân gây kích cháy, nổ những vật dụng bằng điện xung quanh nơi cô bé đi qua.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA.

Giả thiết thứ hai có thể xuất phát từ yếu tố sinh học. Nghĩa là trải qua một sự kiện nào đó, trong một thời điểm nào đó, cấu trúc sinh học trong cơ thể con người có những sự thay đổi nhất định khiến cơ thể họ sinh ra những khả năng đặc biệt.

Giả thiết 3, có thể hiện tượng xuất phát từ một sự cố ý dàn xếp nào đó nhằm tạo dư luận để phục vụ cho mục đích riêng của người sắp xếp.

CẬN CẢNH HIỆN TRƯỜNG VỤ BÉ GÁI 11 TUỔI LÀM ĐỒ VẬT BỐC CHÁY

Thứ tư, đơn giản trường hợp xuất phát từ yếu tố hoàn toàn ngẫu nhiên.

Giả thiết 5 là có thể do một yếu tố tâm linh vô hình nào đó, cơ thể cô bé bị “mượn” để yếu tố tâm linh này có thể thực hiện hành động theo ý đồ riêng.

"Vừa qua, có một số nhà vật lý học khẳng định không thể xảy ra hiện tượng người làm cháy vậy xung quanh, theo tôi là quá vội vàng. Xung quanh đời sống của loài người còn rất nhiều hiện tượng kỳ bí khác mà chúng ta chưa biết, hoặc biết cũng chưa lý giải được. Cần phải có một cuộc khảo cứu, đánh giá trước khi kết luận vấn đề", ông Khanh nói.

Những vật dụng bị cháy trong nhà cháu bé ngày 12/5 vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Khanh, có nhà nghiên cứu giải thích hiện tượng cô bé này bằng khái niệm lửa Tam muội của đạo Phật và hỏa xà trong Yoga là hoàn toàn làm tầm thường hóa những khái niệm nói trên. Lửa Tam muội là một khái niệm, không phải loại lửa vật lý mà loài người đang biết. Mang lửa Tam muội của đạo Phật để giải thích cho hiện tượng làm đồ vật bốc cháy chẳng khác gì mang khái niệm kilogram giải thích cho khái niệm kilomet.

Và việc khẳng định nhà ngoại cảm có thể khóa lại khả năng đặc biệt của cô bé là hoàn toàn không thể. Bởi vì các nhà ngoại cảm chỉ có thể cung cấp thông tin để nghiên cứu. Việc "khóa" khả năng phải xuất phát từ nguyên nhân gốc gây ra hiện tượng", ông Khanh giải thích.

Ông Khanh nói, trước khi kết luận về một hiện tượng, tôi nghĩ những nhà khoa học nên có cuộc nghiên cứu nghiêm túc. Nếu như chưa hiểu nguyên nhân do đâu sinh ra hiện tượng mà đã vội vàng giải thích thì sẽ đưa đến một loạt những kết quả sai.

"Nếu được sự đồng ý của gia đình, liên hiệp hội UIA sẵn sàng cử những nhà nghiên cứu kết hợp với những máy móc hiện đại nhất của hình sự để khảo sát về khả năng của cô bé", TS. Vũ Thế Khanh khẳng định.

Thảo Mai