Nhật Bản sẽ phóng 6 vệ tinh quân sự theo dõi mọi hoạt động từ Trái Đất

23/01/2013 07:27 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là quyết tâm sở hữu 10 vệ tinh do thám của Nhật Bản nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cũng như lợi ích của Nhật Bản ở nước ngoài.
Ngày 12/12/2011, tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở khu vực tây nam, Nhật Bản đã sử dụng tên lửa H-2A phóng vệ tinh radar thu thập thông tin

Trang mạng “Japan News Network” Nhật Bản vừa có bài viết cho hay, để tăng cường theo dõi mọi động thái trên Trái đất, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu từ năm 2013, trong thời gian 5-10 năm, sẽ phóng 6 vệ tinh do thám quân sự để tiến hành theo dõi toàn cầu đối với mọi khu vực trên thế giới.

Các nguồn tin cho biết, 6 vệ tinh do thám hệ thống mới sẽ gồm có vệ tinh quang học và vệ tinh radar, ngày 27/1/2013 sẽ phóng một vệ tinh radar trong số đó.

Theo tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản, do bị ràng buộc bởi “Nghị quyết sử dụng hòa bình vũ trụ” được Quốc hội nước này thông qua năm 1969, khả năng nhận biết hình ảnh của vệ tinh do thám Nhật Bản bị giới hạn ở 1 m, có khoảng cách rất lớn so với 15 cm của vệ tinh do thám quân sự Mỹ.

Xét thấy sự kiện người Nhật bị bắt cóc, giết hại ở Algeria gần đây, Chính phủ Nhật Bản không thể nắm chắc tình hình. Vì vậy, nâng cao khả năng nhận biết của vệ tinh do thám đã trở thành một sự đồng thuận của Chính phủ Nhật Bản.

Hai vệ tinh do thám của Nhật Bản.

Vì vậy, trong ngân sách năm tài khóa 2013, Bộ Giáo dục và khoa học Nhật Bản đã bố trí 14,7 tỷ yên dùng để phát triển hệ thống chụp ảnh và theo dõi có tỷ lệ phân giải cao.

Được biết, hiện nay, Nhật Bản có 4 vệ tinh do thám hoạt động trong vũ trụ, khả năng nhận biết khoảng 60 cm. Nếu ngày 27/1 vệ tinh radar mới được phóng thành công, sẽ có thể tiến hành chụp ảnh và theo dõi mỗi ngày một lần đối với bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch, bắt đầu từ năm nay, trong vài năm tới, sẽ phóng 6 vệ tinh do thám để Nhật Bản sở hữu tới 10 vệ tinh do thám, tiến hành theo dõi và chụp ảnh một ngày 2 lần đối với bất cứ nơi nào trên thế giới.

Vệ tinh gián điệp của Nhật Bản.
Trung Quốc tấn công vệ tinh gián điệp nước ngoài (nguồn: internet)
Việt Dũng