Nhật Bản tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất bảo vệ đảo Senkaku

27/08/2013 07:35 Việt Dũng
(GDVN) - "Diễn tập hỏa lực tổng hợp Fuji" phản ánh phương châm tăng cường phòng thủ đảo nhỏ; ngoài ra, Nhật sẽ còn tập trận trên biển với Anh vào tháng 11 tới...
Ngày 25 tháng 8 năm 2013, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tổ chức "Diễn tập hỏa lực tổng hợp Fuji"

Tổ chức bắn đạn thật quy mô lớn

Nhật Bản cho biết, ngày 25 tháng 8, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã tổ chức huấn luyện bắn đạn thật quy mô lớn nhất mang tên "Diễn tập hỏa lực tổng hợp Fuji" tại Fuji, tỉnh Shizuoka; có chủ đề là "phòng thủ đảo nhỏ" - diễn tập đoạt đảo liên hợp "3 quân chủng".

Cuộc diễn tập này phô diễn năng lực bắn của bách kích pháo và xe tăng Type-10 tiên tiến nhất khi Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất tiến hành tác chiến phòng vệ đảo nhỏ.

Theo bài báo, tình huống của cuộc diễn tập là địch xâm chiếm đảo nhỏ của Nhật Bản, 3 "quân chủng" trên biển-trên mặt đất-trên không Nhật Bản tiến hành tác chiến đoạt đảo tổng hợp, trục xuất kẻ thù đổ bộ lên hải đảo, cuối cùng đoạt lại đảo.

Cuộc diễn tập này có 2.300 binh sĩ tham gia, Lực lượng Phòng vệ đã điều động hơn 80 xe chiến đấu và xe bọc thép, khoảng 50 pháo các loại, khoảng 30 vũ khí hàng không, trong đó có máy bay săn ngầm P-3C; đã thu hút hơn 5.000 người xem.

Do bị ảnh hưởng bởi mưa bụi, hơn một nửa máy bay hàng không, máy bay trực thăng cần sử dụng đã bị hủy bỏ. Trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung rơi vào trạng thái căng thẳng do vấn đề đảo Senkaku, Nhật Bản thông qua hành động này đã thể hiện phương châm tăng cường phòng vệ đảo nhỏ do Bộ Quốc phòng Nhật Bản thúc đẩy.

Theo báo Trung Quốc, Chính phủ Nhật Bản đã đưa tăng cường "phòng vệ đảo" vào báo cáo giữa kỳ của "Đại cương kế hoạch phòng vệ" Nhật Bản, đưa nội dung này vào trong Diễn tập hỏa lực tổng hợp Fuji.

Ngoài ra, mạng "Kiều báo Tân Hoa" Nhật Bản cho biết, ngày 23 tháng 8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định, để thực hiện tác chiến phòng vệ và đoạt lại đảo, với tính chất là một bộ phận chức năng của 3 "quân chủng", sẽ cải tạo quy mô lớn tàu vận tải lớp Osumi, để nó có thể mang theo xe bọc thép đổ bộ và máy bay vận tải Osprey. Hành động này có nghĩa là việc xây dựng chức năng Thủy quân lục chiến bước vào "mô hình chiến đấu thực tế".

"Diễn tập hỏa lực tổng hợp Fuji" bắt đầu từ năm 1961, là diễn tập thường lệ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, cũng là diễn tập bắn đạn thật thực binh quy mô lớn nhất được tổ chức trong nước Nhật Bản, được tổ chức thường lệ vào tháng 8 hàng năm; nơi diễn tập là dưới chân núi Fuji. Tỉnh Shizuoka cho biết, nơi diễn tập không nằm trong phạm vi di sản thế giới, không có vấn đề gì.

Các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản như Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và Tham mưu trưởng liên quân Shigeru Iwasaki cũng đến thị sát. Diễn tập chỉ trong diễn ra trong ngày 25 tháng 8, đã sử dụng khoảng 44 tấn đạn thật, trị giá khoảng 350 triệu yên (tương đương 21,8 triệu nhân dân tệ).

Truyền thông Nhật Bản ngày 25 tháng 8 còn ho biết, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Hải quân Anh sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp tại Nhật Bản vào tháng 11 năm 2013. Khi đó, hai nước Nhật, Anh sẽ còn tiến hành thảo luận về các vấn đề như nhanh chóng ký kết thỏa thuận hợp tác bảo đảm an ninh trên biển giữa hai nước.

Nhật Bản muốn lập pháp ủng hộ quyền tự vệ tập thể

Theo Tân Hoa xã, một quan chức Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản dự định trình một bộ luật với Quốc hội, lấy hình thức pháp lý bảo đảm Lực lượng Phòng vệ thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ra sức thúc đẩy sửa đổi giải thích của Hiến pháp hòa bình của Chính phủ Nhật Bản, từ đó để Lực lượng Phòng vệ có thể thực hiện quyền tự vệ tập thể, hợp đồng tác chiến với quân Mỹ. Một ủy viên Chính phủ dự định vào mùa thu năm 2013 sẽ trình báo cáo, kiến nghị cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Hãng Kyodo dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, Chính phủ dự định năm 2014 trình dự thảo lên Quốc hội, xác lập trật tự pháp lý để thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Theo phương án mới, Thủ tướng sẽ hạ lệnh cho quan chức ký kết một chính sách cơ bản, chính là đưa ra quy định chi tiết để thực hiện quyền tự vệ tập thể. Sau khi Nội các phê chuẩn thực hiện quyền tự vệ tập thể, sẽ xin Quốc hội trao quyền. Nếu được đồng ý, Lực lượng Phòng vệ sẽ hành động theo chính sách cơ bản.

Nếu Quốc hội phủ quyết, Lực lượng Phòng vệ sẽ không thể thực hiện quyền tự vệ thập thể. Quan chức này cho biết, một trong những mục đích của dự luật là trao cho Quốc hội quyền chế ước Lực lượng Phòng vệ.

Một số chuyên gia pháp luật cho rằng, khi xảy ra tình hình cấp bách, phải chăng cho phép Chính phủ "tiền trả hậu tấu", tức là sau sự việc trưng cầu Quốc hội trao quyền có thể trở thành tiêu điểm tranh chấp.

Theo bài báo, Nội các Shinzo Abe đồng thời dự định sửa đổi một bộ luật liên quan đến Lực lượng Phòng vệ. Luật hiện hành này quy định, một khi Nhật Bản bị tấn công, Lực lượng Phòng vệ chỉ có thể áp dụng hành động phòng thủ, việc sử dụng vũ khí cũng chỉ dùng cho phòng thủ.

Ngày 25 tháng 8 năm 2013, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tổ chức "Diễn tập hỏa lực tổng hợp Fuji"
Việt Dũng