Nhật Bản tố máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận

19/10/2012 07:04 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Nhật Bản cho hay lực lượng không quân nước này đã phải 69 lần cho máy bay cất cánh ngăn chặn máy bay Trung Quốc tiến vào không phận Nhật Bản.

Đài NHK của Nhật Bản ngày 18/10 đưa tin, số lần cất cánh khẩn cấp của máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Không quân Nhật Bản nhằm ngăn chặn máy bay Trung Quốc vi phạm không phận đã tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ từ tháng 7 đến tháng 9, sau động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku của chính phủ Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu F35 của Nhật Bản cất cánh

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay lực lượng không quân nước này đã phải 69 lần cho máy bay cất cánh ngăn chặn máy bay Trung Quốc tiến vào không phận Nhật Bản từ hồi tháng 4 đến tháng 9.

Số lần cất cánh can thiệp từ tháng 4 đến tháng 6 là 15 vụ. Nhưng con số này đã tăng gấp 3 lần trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 với 54 vụ sau khi căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku ngày càng leo thang.

Máy bay trinh sát Trung Quốc bị chiến đấu cơ Nhật Bản ngăn chặn

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay máy bay Trung Quốc thường tiến vào vùng nhận diện phòng không của Nhật Bản từ phía bắc và phía tây và quay lại trong phạm vi 200 km tính từ nhóm đảo Senkaku, trong đó có nhiều chiếc là máy bay tuần tiễu hoặc máy bay trinh sát.

Trả lời các phóng viên hôm thứ Năm, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki cho hay chiến đấu cơ và tàu chiến Trung Quốc đang ngày càng tăng cường hoạt động trên biển Hoa Đông trong những năm gần đây.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki

Ông Iwasaki cho rằng điều quan trọng là các hoạt động cảnh báo và trinh sát của Nhật Bản phải tìm hiểu nghiên cứu hoạt động gần đây của máy bay và tàu chiến Trung Quốc để phân tích chúng dưới nhiều góc độ khác nhau.

Bảo Thành (Nguồn: NHK)