Nhật Bản trang bị tàu ngầm không người lái REMUS 600

14/06/2012 07:20 D.A.N (nguồn: navaltoday)
(GDVN) - Bộ quốc phòng Nhật Bản đã trang bị hệ thống tàu ngầm không người lái REMUS 600 được sử dụng để phát hiện và tiêu diệt thủy lôi.

Công ty Hydroid Mỹ, một công ty con của hãng Kongsberg Maritime và cũng là nhà sản xuất hàng đầu về các loại tàu ngầm tự hành (AUVs) hôm thứ 3 (12 tháng 6) thông báo rằng, Bộ Quốc phòng (BQP) Nhật Bản đã mua hệ thống  Remus 600 cho các chiến dịch đối phó với thủy lôi.

Ông Christopher von Alt, chủ tịch và cũng là người sáng lập của Hydroid cho biết: “Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi mà Bộ Quốc phòng (BQP) Nhật Bản sử dụng ngày càng nhiều tàu ngầm tự hành của Hydroid để phát hiện thủy lôi. Remus 600 thực sự lý tưởng cho hoạt động này vì một khi được hoàn thiện, độ bền đặc biệt của nó cho phép nó hoạt động dưới nước trong thời gian dài ở dưới các mực nước khác nhau."

REMUS 600 có thể hoạt động ở độ sâu 600 m, sử dụng động cơ công suất 60 Watts và có thể bơi liên tục trong khoảng thời gian 70 h.

Tàu ngầm Remus 600 được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động đòi hỏi sức bền lâu, công suất tải trọng cao và vận hành được ở độ sâu lớn.

Hồi đầu năm nay, BQP Nhật Bản đã mua 4 Remus 100 để điều tra và lập bản đồ phân tán đáy biển bị ô nhiễm cũng như các hoạt động rà phá thủy lôi. Công tác dò tìm thủy lôi bao gồm việc xác định vị trí các thiết bị gây nổ cũng như việc tìm kiếm và phân loại mục tiêu dưới nước.

Các tàu ngầm tự hành Remus của Hydroid được thiết kế dưới dạng mô-đun: chúng được gắn một loạt các cảm biến và được sử dụng để hỗ trợ trong các cuộc khảo sát thủy văn học, hoạt động an ninh nơi cảng biển, lập bản đồ và thử nghiệm khoa học, cũng như nhiều chương trình nghiên cứu ứng dụng cơ bản khác.

Với hơn 300 chiếc trong lĩnh vực này, Kongsberg Maritime hiện đang là công ty đứng đầu thị trường cung cấp tàu ngầm cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Remus 100

Đơn đặt hàng của Bộ Quốc Phòng được cung cấp bởi Tổng công ty SEA, công ty đại diện của Hydroid tại Nhật Bản.

Công ty Hydroid có trụ sở đặt tại Mỹ và là một công ty con của Kongsberg Maritime, nó là một bộ phận của Tập đoàn tàu ngầm tự hành Kongsberg Maritime AUV, cũng là nhà sản xuất tổ hợp tàu ngầm tự hành (AUVs) đáng tin cậy và tiên tiến nhất của thế giới.

Remus và AUVs Hugin cung cấp đầy đủ các hệ thống tàu ngầm tiên tiến và chính xác cho các hoạt động nghiên cứu hàng hải, quốc phòng, thủy văn và thị trường xa bờ hay là  năng lượng... Remus và Hugin đều là đại diện cho dòng sản phẩm tiên tiến nhất, đa dạng và dòng sản phẩm tàu ngầm tự hành đã được thị trường thế giới kiểm chứng.

D.A.N (nguồn: navaltoday)