Nhật Bản triệu hồi Đại sứ vì Tổng thống Hàn "cố tình" ra đảo

10/08/2012 19:00 Anh Vũ (Nguồn Kyodo, NHK, Yonhap)
(GDVN) - Quân đội đã thắt chặt an ninh bằng cách tăng cường số lượng máy bay chiến đấu không quân F-15K và KF-16 cùng các tàu tuần tra hải quân để bảo vệ vùng biển Tổng thống Lee sẽ đi qua


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hãng tin Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết, nước này đã triệu tập Đại sứ tại Hàn Quốc trở về tạm thời từ ngày thứ Sáu để phản đối chuyến đi của Tổng thống Lee Myung Bak tới nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Gemba đã chuyển cho Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Shin Kak Soo công hàm phản đối về chuyến thăm của Tổng thống Lee tới nhóm đảo tranh chấp.

"Chúng tôi đã quyết định triệu tập Đại sứ tại Hàn Quốc Masatoshi Muto tạm thời trở lại Nhật Bản" - Ngoại trưởng Gemba phát biểu trước các phóng viên và khẳng định nhóm đảo Dokdo/Takeshima là một phần cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản, dựa trên lịch sử và theo quy định của pháp luật quốc tế.


Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak.

Theo hãng tin NHK của Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc đã rời Seoul vào 10 giờ sáng nay và đến đảo Ulleungdo. Ông Lee đang gặp các quan chức chính phủ ở đây và sau đó đi thăm nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima.

NHK cũng cho rằng, quan hệ hai nước sẽ trở nên tồi tệ nếu Tổng thống Hàn Quốc đặt chân lên nhóm đảo này.

Hãng tin Yonhap cùng ngày đã cập nhật các thông tin xung quanh chuyến đi lịch sử của nguyên thủ quốc gia này. Yonhap cho hay, quân đội đã thắt chặt an ninh bằng cách tăng cường số lượng máy bay chiến đấu không quân F-15K và KF-16 cùng các tàu tuần tra hải quân để bảo vệ vùng biển Tổng thống Lee sẽ đi qua.


Tổng thống Hàn Quốc đã rời Seoul vào 10 giờ sáng nay bắt đầu chuyến thăm các đảo.

Tokyo đã kêu gọi hủy bỏ chuyến thăm của ông Lee đến nhóm đảo mà người Hàn gọi là Dokdo còn người Nhật gọi là Takeshima và nói rằng chuyến đi sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

"Nếu chuyến thăm được thực hiện, điều đó sẽ đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản và vì vậy đó là điều không thể chấp nhận" - Trước đó Tổng thư ký nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết tại một cuộc họp báo và nói thêm rằng động thái là một điều "cực kỳ đáng tiếc." 

Nhóm đảo Dokdo/Takeshima bao gồm hai đảo nhỏ và rất nhiều rạn san hô. Nhật Bản đã tuyên bố đây là một phần của quận Shimane, trong khi Hàn Quốc coi đây là một phần của tỉnh Bắc Gyeongsang.

Anh Vũ (Nguồn Kyodo, NHK, Yonhap)