Nhật Bản - Trung Quốc không tìm được tiếng nói chung sau hội đàm

25/09/2012 15:56 Anh Vũ (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Sự khác biệt trong quan điểm về vấn đề Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn tồn tại và hai bên mới chỉ đồng ý sẽ tiếp tục liên lạc với nhau để giảm bớt căng thẳng dâng cao trong quan hệ song phương.

Ngày 25/9, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku và mới chỉ đồng ý sẽ tiếp tục liên lạc với nhau để giảm bớt căng thẳng dâng cao trong quan hệ song phương.

Cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và người đồng cấp.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai cho biết hai bên vẫn chưa quyết định liệu các Ngoại trưởng của hai nước có tổ chức một cuộc họp vào cuối tuần này, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hay không.

Trong cuộc hội đàm 4 giờ, ông Zhang đã đề cập đến lập trường của Trung Quốc về vấn đề Senkaku và ông Kawai cũng có phản ứng tương tự.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Zhang đã nhấn mạnh Nhật Bản phải suy nghĩ kỹ lưỡng và "sửa đổi các sai lầm" mà Tokyo đã thực hiện thông qua các hành động cụ thể đối với các hòn đảo mà Bắc Kinh gọi Điếu Ngư.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Zhang Zhijun.

Trong khi đó, ông Kawai từ chối cho biết các chi tiết về cuộc gặp gỡ và chỉ nói rằng: "Chúng tôi đã đồng ý tiếp tục liên lạc với nhau để cải thiện tình hình hiện tại."

Cuộc hội đàm được diễn ra sau khi Trung Quốc đưa ra một loạt các biện pháp đối phó phản đối động thái mua lại đảo của Nhật Bản.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Kawai đã đến Bắc Kinh vào tối ngày 24/9 trong chuyến thăm hai ngày, được cho là đã nói với ông Zhang rằng các vấn đề riêng như tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku không nên gây ảnh hưởng đến mối quan hệ chung giữa hai nước và rằng hai bên cần xử lý các tranh chấp từ một quan điểm rộng hơn.

Anh Vũ (Nguồn Kyodo)