Nhật Bản vừa chấp thuận ngân sách quốc phòng lớn chưa từng có

14/01/2015 15:42 Bình Nguyên
(GDVN) - Quan chức Quốc phòng Nhật Bản cho biết “đây là khoản ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay".
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đi kiểm tra máy bay F35A do Mỹ sản xuất

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin quốc tế cho biết chính quyền Nhật Bản vừa chấp thuận dự chi ngân sách dành cho quốc phòng với tổng giá trị lớn chưa từng có cho năm tài chính tiếp theo vào ngày hôm nay 14/1/2015.

Động thái trên được chính quyền Nhật Bản đưa ra trong khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, chính trị gia được cho là người quan điểm cứng rắn, người đang nỗ lực hết mình để tăng cường khả năng quốc phòng, đặc biệt là năng lực trinh sát để bảo hệ các vùng nước chủ quyền có liên quan đến tranh chấp với Trung Quốc.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 3 năm 2016, chính quyền Nhật Bản sẽ chi 4,98 nghìn tỷ Yên (tương đương 41,97 tỷ USD) để thực hiện các dự án nâng cao khả năng quốc phòng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách dành cho quân sự của Nhật Bản được điều chỉnh theo hướng tăng.

Một quan chức Quốc phòng Nhật Bản cho biết “đây là khoản ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay (đối với Nhật Bản)”, đồng thời nhắc lại rằng, ngân sách quốc phòng cao nhất gần đây của Nhật Bản là 2002 khi đó Tokydo đầu tư 4,98 nghìn tỷ Yên.

Đối với các nhà quan sát, khuynh hướng này phản ánh nguyện vọng của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm mục đích xây dựng một đội quân mạnh, chủ động hơn cho Nhật Bản.

Những người ủng hộ ông Shinzo Abe ở Nhật Bản cho rằng xu hướng này xuất hiện là do Nhật Bản muốn chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với những xung đột có thể xuất hiện trong các căng thẳng với Trung Quốc kể từ khi Tokyo chính thức quốc hữu hóa quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Hiện nay, Nhật Bản ngày càng lo ngại với các hoạt động cũng như tham vọng chiến lược của Bắc Kinh giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á khi chứng kiến một Trung Quốc đồ sộ về quân sự, hung hăng, quyết đoán hơn trong cách ứng xử với láng giềng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng là một trong những chính trị gia chủ trương, mong muốn thay đổi hiến pháp, cởi bỏ các rào cản ngăn chặn phát triển quân đội nhưng chưa thực sự nhận được sự ủng hộ cần thiết của công chúng.

Con đường này vẫn đang tiếp tục được ông Shinzo Abe theo đuổi. Cùng với sự phát triển của tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á và châu Á nói chung, nhiều người dự đoán ông Shinzo Abe sẽ đạt được mục đích của mình.

Chính quyền của ông Shinzo Abe cũng đang có tham vọng tạo được sự đồng thuận cũng như cơ sở pháp lý để có thể trực tiếp tham gia, can dự quân sự nhằm bảo vệ các đồng minh của mình trong trong trường hợp các đồng minh của Nhật Bản bị tấn công.

Trong danh sách các loại vũ khí mà quân đội Nhật Bản sẽ mua có máy bay trinh sát săn tàu ngầm P-1 với số lượng 20 chiếc (giá trị khoảng 300 tỷ Yên).

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ mua các chiến đấu cơ F-35A có khả năng tàng hình, máy bay trực thăng vận tải cánh xoay tốc độ cao V-22 cùng 1 phi đội máy bay do thám không người lái tầm cao Global Hawk.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã tuyên bố kế hoạch mua 30 xe chiến đấu đổ bộ, 1 máy bay cảnh báo sớm E-2D để bảo hệ các khu vực quan trọng trong đó có các căn cứ quân sự trên quần đảo Nansei Shoto nằm giữa Thái Bình Dương và Biển Hoa Đông.

Bình Nguyên