Nhật Bản xem xét mở rộng vùng nhận dạng phòng không ở Thái Bình Dương

27/11/2013 19:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản đang xem xét mở rộng vùng nhận dạng phòng không của mình tại Thái Bình Dương trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc leo thang căng thẳng, tờ Yomiuri Shimbun ngày 27/11 đưa tin cho biết.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc việc điều chiến đấu cơ trực chiến tại các căn cứ trong khu vực. 

F-15 của Không quân Nhật Bản cất cánh từ căn cứ ở tỉnh Miyazaki. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" trên Hoa Đông bao gồm cả không phận của quần đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát và điều tàu sân bay Liêu Ninh và 4 chiến hạm kéo xuống Biển Đông.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với AFP rằng chính phủ Tokyo đã "quyết tâm bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản... nhưng không có yêu cầu phải mở rộng khu nhận dạng phòng không của Nhật Bản".

Khu nhận dạng phòng không của Nhật Bản bao gồm không phận trên bốn đảo chính và chuỗi đảo Okinawa, bao gồm cả nhóm đảo Senkaku được thành lập vào năm 1969.

Nhật Bản đã yêu cầu các máy bay khi di chuyển qua vùng nhận dạng này tới lãnh thổ Nhật Bản phải thông báo trước về kế hoạch của họ. 

Chuỗi đảo Ogasawara trước đây không bị đe dọa xâm lấn từ nước ngoài, nhưng trong bối cảnh hiện nay khi Trung Quốc đang ngày càng mở rộng tham vọng của mình trên biển quốc tế đã buộc các quan chức đảng cầm quyền Nhật Bản tính tới việc đưa nó vào vùng nhận dạng phòng không của nước này, Yomiuri cho biết.


Nguyễn Hường