Nhật lo ngại Bắc Triều Tiên đẩy nhanh phát triển hạt nhân-tên lửa tầm xa

01/09/2015 08:16 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Nhật Bản lo ngại CHDCND Triều Tiên đi theo hướng cực đoan quân sự, có thể chuyển nhượng công nghệ tên lửa, khắc phục điểm yếu băng phát triển vũ khí hủy diệt.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 8 dẫn trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 28 tháng 8 đăng bài viết "Sách trắng quốc phòng Nhật Bản đã nói gì với CHDCND Triều Tiên". Sau đây là nội dung chính của bài viết:

Khối tên lửa chiến thuật trong lễ duyệt binh của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên

Sách trắng quốc phòng năm 2015 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cho thấy Nhật Bản ngày càng lo ngại đối với CHDCND Triều Tiên đi theo hướng cực đoan quân sự trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-ul triển khai một loạt thay đổi nhân sự.

Ông Kim Jong-ul cách chức nhiều quan chức quân sự cấp cao, đồng thời đã xử tử Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Jang Song-thaek.

Sách trắng viết: "Điều này sẽ thúc đẩy CHDCND Triều Tiên triển khai hành động khiêu khích quân sự trong tình hình không có đủ cân nhắc ngoại giao. Theo đó, tính không xác định cũng sẽ tăng mạnh".

Hơn nữa, Jang Song-thaek bị xử tử càng được cho là thắng lợi của phái cứng rắn quân sự và những người tôn sùng "chính trị đi đầu bằng quân sự" của CHDCND Triều Tiên.

Cụm máy bay ném bom H-5 của Không quân Triều Tiên

Thông qua phân tích chương trình tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên, sách trắng nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên luôn ra sức đầu tư nghiên cứu phát triển và tăng cường khả năng điều khiển tổng thể, năng lực bắn bất ngờ của họ đang ngày càng tăng lên, vì vậy mối đe dọa tên lửa tổng thể của Nhật Bản cũng chắc chắn sẽ gia tăng.

"Vấn đề tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên trở nên hiện thực và cấp bách hơn đối với Đông Bắc Á, trong đó có Nhật Bản. Hơn nữa, ở góc độ nâng cao năng lực tên lửa và chuyển nhượng, phổ biến công nghệ, vấn đề này cũng rất quan trọng đối với cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, xu thế phát triển như vậy rất đáng lo ngại" - Sách trắng viết.

Báo cáo nhấn mạnh, phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên "đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh Nhật Bản, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của Đông Bắc Á và cộng đồng quốc tế, vì vậy quyết không thể nhân nhượng".

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot-3 Nhật Bản

Nhưng, sách trắng hoàn toàn không nói cụ thể chính sách không nhân nhượng của Nhật Bản đối với vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên gồm những gì. Báo cáo chỉ kêu gọi tiến hành chú ý chặt chẽ đối với tất cả tình hình phát triển liên quan đến lĩnh vực này.

Theo báo cáo, mặc dù phần lớn trang bị của Quân đội CHDCND Triều Tiên đều cũ kỹ, lạc hậu, nhưng  CHDCND Triều Tiên đang căn cứ vào 4 nguyên tắc chỉ đạo quân sự của họ để từng bước tăng cường sức mạnh quân sự.

Tuy nhiên, sách trắng chỉ ra, lực lượng thông thường của CHDCND Triều Tiên "lạc hậu xa so với Quân đội Hàn Quốc và Quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc", hậu quả không hay của cục diện này chính là CHDCND Triều Tiên sẽ tăng cường "năng lực vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo để khắc phục hạn chế của họ".

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Mỹ diễn tập tấn công trên bầu trời Hàn Quốc ngày 28 tháng 3 năm 2013
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)