Nhật phát hiện tàu cá Đài Loan tiếp cận nhóm đảo Senkaku

04/07/2012 15:28 Nguyễn Hường (nguồn Kyodo)
(GDVN) - Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản sáng nay đã phát hiện một tàu đánh cá chở các nhà hoạt động Đài Loan tiếp cận nhóm đảo Senkaku và đã "tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản"

Hãng thông tấn Kyodo ngày 4/7 đưa tin cho biết, Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản sáng nay đã phát hiện một tàu đánh cá chở các nhà hoạt động Đài Loan tiếp cận  nhóm đảo Senkaku tại biển Hoa Đông và con tàu này sau đó đã "tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản."


Ảnh minh họa. Nguồn newscorpse

Theo đó, một chiếc máy bay của lực lượng cảnh sát biển khu vực 11 thuộc thành phố Naha thủ phủ quận Okinawa đã phát hiện ra chiếc tàu cá Đài Loan khi nó đang di chuyển cách bờ tây-tây nam của đảo Uotsuri 37 km.

Đảo Uotsuri là một trong nhóm đảo Senkaku mà cả Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo cùng ngày, thư ký văn phòng nội các chính phủ Nhật Bản Osamu Fujimura đã bày tỏ quan ngại trước động thái trên của tàu cá Đài Loan.

"Chúng tôi không biết mục đích của họ là gì nhưng vì bất kỳ lý do nào, chúng tôi chắc chắn sẽ không tha thứ cho hành động xâm phạm vùng biển (của Nhật Bản)" - ông Fujimura nói.

Theo lời một phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, một nhóm liên lạc đã được thiết lập tại văn phòng Thủ tướng để theo dõi động thái trên của tàu cá Đài Loan.
 
Nguyễn Hường (nguồn Kyodo)