Nhiều câu hỏi liên quan đến việc ông Kim Jong Il qua đời

22/12/2011 08:08 Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Nhiệt độ ở Bình Nhưỡng trong buổi sáng chủ tịch Kim qua đời là -12 độ C, không tốt cho những người mắc bệnh tim
Theo công bố chính thức của chính quyền Bình Nhưỡng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời vào lúc 8h30 sáng ngày 17/12 trên một chuyến tàu đang di chuyển tại Bình Nhưỡng do bệnh tim.

Tuy nhiên, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 21/12 đã đăng tải một bài viết tập hợp các khả năng xung quanh các ý kiến cho rằng thời gian và địa điểm Chủ tịch Kim qua đời có nhiều nghi vấn.

1. Thời tiết
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il bước lên đoàn tàu riêng của mình tại Amur Oblast, Nga trong tháng 8/2011
Chosun Ilbo dẫn nguồn tin là một sĩ quan quân đội Triều Tiên cho biết, nhiệt độ ở Bình Nhưỡng trong buổi sáng chủ tịch Kim qua đời là -12 độ C.

Theo tờ báo, thời tiết lạnh rất có hại đối với những người mắc bệnh tim. Do đó, có thể các bác sĩ của Chủ tịch Kim sẽ không khuyến khích nhà lãnh đạo này đi ra ngoài trong thời tiết đó.

Hơn nữa, Chủ tịch Kim thông thường hay chọn thời điểm đi lại vào khoảng giữa trưa. Vì vậy, sẽ có rất ít khả năng ông có mặt trên một chuyến tàu trong một buổi sáng lạnh giá.

Bên cạnh đó, theo lời giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Won Sei-hoon nói với Quốc hội nước này hôm 20/12, tình báo Hàn Quốc đã không phát hiện ra dấu hiệu đặc biệt nào cho thấy con tàu riêng của Chủ tịch Kim đã rời ga vào cuối tuần trước, thời điểm Chủ tịch Kim qua đời.

2. Nhân chứng

Chủ tịch Kim tại siêu thị đầu tiên ở Bình Nhưỡng 2 ngày trước khi ông qua đời
Giới tình báo Hàn Quốc tin rằng, chỉ có một số ít quan chức hàng đầu của Chủ tịch Kim Jong Il biết ông đã qua đời trước thời điểm thông tin này được công bố rộng rãi.

Trong khi đó, thông thường, trong các chuyến tàu của Chủ tịch Kim thường có hàng trăm người đi tháp tùng, gồm cả các nhân viên y tế và các vệ sĩ. Bốn trong 20 toa tàu là một bệnh viện di động.

Chosun Ilbo dẫn nguồn tin riêng cho biết: "Nếu Chủ tịch Kim đã chết trên tàu, tất cả các nhân viên y tế đã phải được huy động. Và điều đó tạo ra một sự khuấy động lớn với khả năng khiến hàng trăm con người có thể chứng kiến được vụ việc. Như thế mà nó vẫn có thể giữ bí mật trong hơn 50 giờ?".

Ngoài ra, đi trước đoàn tàu của Chủ tịch Kim còn có một đoàn tàu của các vệ sĩ nhằm để kiểm tra sự an toàn của đường sắt.

3. Chủ tịch Kim đã qua đời tại nhà riêng?
Lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng của Chủ tịch Kim là ngày 15/12 khi ông tới thăm một siêu thị mới khai trương ở Bình Nhưỡng.

Theo Chosun Ilbo, nếu Chủ tịch Kim không rời thủ đô ngay sau đó, có thể ông đã nghỉ ngơi trong dinh thự riêng hoặc văn phòng của mình tại Bình Nhưỡng.

Theo tờ báo, trong tháng 12, Chủ tịch Kim đã 9 lần xuất hiện trước công chúng và điều đó có thể khiến nhà lãnh đạo này thấy mệt.

"Có thể là trợ lý của ông đã không phát hiện ra Chủ tịch Kim bị đau tim hoặc đã phát hiện ra quá trễ bởi lúc đó Chủ tịch Kim đang ngủ trong phòng riêng của mình" - Chosun Ilbo dẫn nguồn tin riêng cho biết.

4.Nguyên nhân

Để lý giải cho tất cả các nghi vấn trên, tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên cho biết: việc công bố rằng Chủ tịch Kim qua đời sẽ khắc họa thêm chân dung nhà lãnh đạo 69 tuổi này là một người chăm chỉ và hết lòng vì công việc.

Tuy nhiên, Chosun Ilbo không đưa ra được lý do giải thích hợp lý cho nghi vấn về thời gian Chủ tịch Kim qua đời như công bố.
Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)