Nhiều đại học Mỹ sẵn sàng cấp học bổng cho con trai Bạc Hy Lai

18/04/2012 14:46 Hồng Thủy (theo IBTIMES)
(GDVN) - "Các trường đại học ở Mỹ rất thích nhận những sinh viên như Bạc Qua Qua." Những sinh viên ngoại quốc có tiền, có quan hệ luôn luôn là "món hàng béo bở" mà các trường này săn đón.
Mặc dù thành tích học tập của con trai cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua chỉ "thường thường bậc trung" mà không có gì nổi trội nhưng những nhân vật như vậy lại dễ được hâm mộ ở Mỹ và nhiều trường đại học sẵn sàng cấp học bổng thạc sĩ cho Bạc Qua Qua.

Vào Harvard không nhất thiết phải thành tích cao, Bạc Qua Qua có tiền và quan hệ rộng nên được chào đón

Lý do để các trường đại học này ưu tiên nhận Bạc Qua Qua là vì cậu ta có quan hệ rất thân thiết với "tầng lớp tinh anh" - nguồn nhân lực cao cấp của Trung Quốc.

Trước đó, cha Bạc Qua Qua là một ngôi sao sáng trên bầu trời chính trị Bắc Kinh, bản thân Qua Qua lại là người có tiền nhưng không keo kiệt.
David Hawkins

Theo David Hawkins, người phụ trách hệ thống đào tạo phụ đạo thi đại học toàn liên bang (National Association for Colleage Admission Counselling), "các trường đại học ở Mỹ rất thích nhận những sinh viên như Bạc Qua Qua."

Ông cho rằng, những sinh viên ngoại quốc có tiền, có quan hệ luôn luôn là "món hàng béo bở" mà các trường này săn đón.


Bạc Qua Qua khi còn học tại Oxford - Anh thành tích bình thường, từng bị đình chỉ một năm vì tội bỏ học nhưng vẫn được nhận vào trường Kennedy thuộc đại học Harvard, trường đại học hàng đầu thế giới.

Nếu không có gì thay đổi thì tháng tới Bạc Qua Qua sẽ tốt nghiệp, tuy nhiên sau biến cố của gia đình chưa biết tiền đồ của cậu sẽ ra sao.


Doug Gavel - người phát ngôn đại học Harvard cho hay, bình thường trường này đều đánh giá một cách tổng thể đơn xin nhập học của sinh viên chứ không chỉ xem thành tích học tập.

Tiềm năng trở thành lãnh đạo và tăng tính đa dạng cho môi trường học tập tại Harvard là 2 tiêu chí quan trọng được trường này xem xét.


Trước đó, Bạc Hy Lai từng công khai tuyên bố, Bạc Qua Qua được nhận học bổng của đại học Harvard trong khi Doug Gavel cho hay, riêng trường Kennedy có tới 40% sinh viên là người nước ngoài và nhiều người trong số họ được hưởng tiền trợ cấp từ phía nhà trường.

Hồng Thủy (theo IBTIMES)