“Nhịp cầu ước mơ” tiếp tục đến với người dân Thị xã Tân Châu, An Giang trước Tết

02/02/2018 10:25 V. Thủy
(GDVN) - Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã khởi công xây dựng cầu thép dây văng Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa tại Thị xã Tân Châu (An Giang), dự kiến hoàn thành trước Tết năm nay.

Trong nỗ lực thực hiện 8 cây cầu thép dây văng để trao tặng cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vào cuối tuần qua (28/1), tập đoàn Tân Hiệp Phát đã tiếp tục khởi công xây dựng cầu thép dây văng Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa tại Thị xã Tân Châu (An Giang) trong niềm vui khôn xiết của hàng ngàn người dân nơi đây. 

Hàng ngàn người dân Thị xã Tân Châu chào đón chương trình Nhịp cầu ước mơ

Nằm cạnh dòng sông Tiền, và là khu vực cửa khẩu tiếp giáp Campuchia, Thị xã Tân Châu những ngày cuối năm đầy ắp ghe thuyền, xe cộ nhộn nhịp ngược xuôi ăn hàng biên giới và sản vật địa phương để chuyển đi các vùng chuẩn bị cho ngày Tết đang cận kề. 

Không khí chờ đón ngày Tết đến, Xuân sang khiến lòng người thêm náo nức, cảnh vật thêm sức sống. 

Đặc biệt hơn, trong những ngày vừa qua, hàng ngàn người dân xã Vĩnh Hòa (Thị xã Tân Châu) còn mừng như trẩy hội bởi niềm vui nhân đôi khi vừa đón nhận được món quà Tết trong mơ, vừa mừng lễ hội cầu an Đình Vĩnh Hòa lớn nhất trong năm.

Ông Nguyễn Chung Hiếu (đứng giữa), đại diện tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tặng cây cầu Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa cho người dân địa phương.

Món quà Tết ở đây chính là cây cầu thép dây văng mà bà con mong mỏi suốt bao năm qua nay được Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh trao tặng. 

Cây cầu Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa sẽ góp phần khắc phục hệ thống giao thông đường bộ yếu kém là một trong những nguyên nhân khiến vùng đất này chưa phát triển như tiềm năng vốn có.

Anh Nguyễn Thanh Minh, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Hòa cho biết cây cầu Đình Vĩnh Hòa nằm trên lộ chính, bắc qua kênh Xép Cỏ Găng trong xã, nối liền các ấp, các cồn có từ trước giải phóng. 

Đến giữa thập niên 80 được đóng tạm lại bằng gỗ để xe máy, xe đạp, người đi bộ qua lại. 

Sau rất nhiều lần tu sửa nhưng đến nay cây cầu dường như không còn đứng vững. Mọi người, đặc biệt hàng trăm em học sinh đi qua cầu rất nguy hiểm.

Cây cầu mới sẽ thay thế cho cây cầu gỗ cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, cây cầu cũ còn ngăn cản việc vận chuyển hàng hóa máy móc, nông sản giữa các cồn Vĩnh Hòa, Vĩnh An ra trung tâm xã và ngược lại gây thiệt hại lớn về giá trị nông sản khi phải gánh thêm thời gian, chi phí vận chuyển đường thủy, gánh thêm cả cơ hội bị thương lái ép giá, rớt giá. 

Người dân và các em học sinh mỗi khi bắt buộc phải qua lại trên cây cầu gỗ ván mục luôn phập phồng lo sợ khi nguy hiểm luôn rình rập. 

Người dân vui mừng với món quà Tết giá trị mà Tân Hiệp Phát trao tặng

Tuy nhiên những khó khăn, lo lắng đó sẽ nhanh chóng được đẩy lùi khi cây cầu Dr Thanh - Đình Vĩnh Hòa đi vào hoạt động ngay sau Tết Nguyên đán này.

Anh Minh hồ hởi cho biết: “Chúng tôi rất mừng và phấn khởi vì mong ước bao năm của người dân đã thành hiện thực.

Ngay trong ngày hôm qua và hôm nay trong lễ hội cúng Đình Vĩnh Hòa để cầu an, mong mưa thuận gió hòa, chúng tôi đã thông báo rộng rãi cho hàng ngàn bà con trong và ngoài tỉnh tham dự được biết tin đặc biệt vui mừng này”.

Ông Phạm Hồng Minh (48 tuổi) tại ấp Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hòa vui mừng:

Tôi sinh ra và lớn lên ở đây cả đời, giờ mới thấy quê mình có được cây cầu thép dây văng mới, không còn phải lo sợ đi trên cây cầu cũ hoặc phải đi đường vòng thêm 2-3km nữa. Thật mừng hết biết”.

Cây cầu Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa được khởi công ngay sau đó để sớm đưa vào sử dụng trong năm mới.

Theo anh Minh, cây cầu mới Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa sẽ giúp hàng trăm em học sinh tới trường an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con làm ăn buôn bán dễ dàng ngoài các cồn.

Cây cầu sẽ đem lại cho bà con một năm mới với cuộc sống mới dễ dàng hơn, thu nhập cao hơn và cũng là động lực để chính quyền địa phương tiếp tục phát triển hạ tầng giao thông cho cuộc sống của bà con.

Nhìn những ánh mắt xúc động xen lẫn vui sướng của hàng trăm người dân trong lễ khởi công cầu Dr Thanh – Đình Vĩnh Hòa mới hiểu hết được cây cầu này quan trọng thế nào với họ trong cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ trực tiếp giúp hàng ngàn người dân qua lại giữa các cồn và trung tâm xã, vận chuyển hàng hóa, buôn bán mỗi ngày, cho hơn 100 em học sinh trường an toàn mà cây cầu còn góp phần kết nối các điểm du lịch sinh thái, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Năm cũ đang qua đi, những khó khăn cũng lùi lại để mở ra một năm mới với nhiều hy vọng, an khang và thịnh vượng hơn cho những vùng quê nghèo như xã Vĩnh Hòa bên dòng sông Tiền chở nặng phù sa.

V. Thủy