Những cách chữa bệnh kinh dị nhất tại Việt Nam (P3)

25/09/2012 07:27 (Tổng hợp)
(GDVN) - Những căn bệnh nan y đến y học hiện đại cũng phải bó tay nhưng đối với các thánh cô, thánh cậu thì mọi chuyện chỉ là... "muỗi". Sử dụng nước thánh (có thể là nước lã, nước rửa tay thậm chí là nước tiểu) hay những phương pháp lạ lùng hơn và hàng trăm người mang trong mình trọng bệnh vẫn ùn ùn kéo tới.
Chữa bệnh bằng nước thánh là phương pháp được nhiều người biết đến và sử dụng. Một trong những loại nước thành đó là nước tiểu. Mắc bất kỳ chứng bệnh gì, dù nhẹ hay hiểm nghèo người dân đều không cần dùng đến thuốc hay đến bệnh viện. Họ chỉ kiên trì uống nước tiểu của chính bản thân mà vẫn… khỏi bệnh. Đó là cách chữa bệnh kỳ quái đang làm xôn xao cả một vùng quê của Tân Giao- Giao Thủy- Nam Định.
Chị Nguyễn Thị A được người dân đồn đại là một trong số những người chữa khỏi bệnh nhờ uống nước tiểu. Theo như lời người dân ở đây thì có rất nhiều người mắc bệnh nan y đã được chữa khỏi nhờ phương pháp có một không hai này. Chị A kể lại: "Mới đầu uống, tôi cảm thấy... khai khai , vị rất ngang, khó uống. Nhưng sau một thời gian ăn kiêng, nước giải của tôi trong, không còn mùi khó chịu nữa. Vài tháng, điều trị tích cực bằng "nước thánh, tôi đã dần khỏe lại và có thể đi làm đồng, vui đùa với con cháu..."
Việc sử dụng nước tiểu để chữa bệnh không chỉ được áp dụng cho người mà còn cho cả động vật. Ở đây, nước tiểu chính là nước thánh, cứu sống mọi sinh linh. Người uống "nước thánh" chữa bệnh phải ăn kiêng tuyệt đối như kiêng rượu bia, nước chè, kiêng mặn... chỉ được ăn nhạt, ăn hoa quả, uống thêm sữa... Khi uống nước giải thì không được uống thêm một loại thuốc nào khác, nếu uống thêm sẽ "tắc tử". Ngoài ra phải biết tin tưởng là sẽ khỏi bệnh (?).

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học, nước tiểu lại tồn tại nhiều chất gây nguy hại tới sức khỏe và phương pháp chữa bệnh trên càng làm người bệnh vác thêm "đau yếu" mà thôi.
Từ một người có thâm niên làm ruộng cả chục năm, hành nghề thầy bói, Đinh Thị Dung (sinh năm 1973) ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bỗng “hóa thánh” chữa bách bệnh bằng hương và nước lã. Thủ tục khám bệnh bao gồm: người bệnh đến ghi tên và bệnh vào cuốn sổ, chuẩn bị sẫn khăn mặt và nước để chữa bệnh. Thường cô không yêu cầu trả tiền nhưng bệnh nhân thường đưa ít nhất 20 nghìn đồng để cô sắm sửa hương khói. Mặt khác, những đồ như khăn mặt, nước đều do chỗ cô bán hết.
Cách chữa: Nén hương đốt lên rồi phù phép, thổi phù khói hương vào chỗ đau của người bệnh, mà theo bà đó là cách truyền năng lượng sinh học vào cơ thể người này. Đau chỗ nào bà thổi vào chỗ đó. Sau đó bà lấy một cái kéo múa máy cắt lên trên chỗ đau rồi lấy nước trong bát xoa vào chỗ bị đau. Sau khi đã làm phép xong, bà Dung rót từ trong chai 3 chén nước rồi rắc tàn hương vào cốc cho người bệnh uống. Bà cho biết những loại hương này được đặt làm bằng những loại thuốc đặc biệt thay cho thuốc chữa bệnh (bề ngoài giống hệt hương thông thường).
Sau đó, bà làm phép ban lộc tàn hương vào chai cho bệnh nhân về uống dần. Sau đó, bà không quên dặn là phải quay trở lại thường xuyên để cô ban nước thánh cho. Lúc nào chỗ bà thầy này cũng đông khách nhưng kỳ thực chỉ có khách tứ phương đến, chứ người dân quanh đây không ai tin tưởng vào phương pháp chữa bệnh kỳ quái này...
Một loại nước thánh khác được người dân cho là tiên dược có thể chữa được bách bệnh. Đó là nước suối. Người dân đua nhau kéo về ngôi mộ của một thầy tu tại Thừa Thiên - Huế để xin “nước thánh” và “thuốc phép” chữa bệnh. Thuốc ở đây là nước lọc, lá cây rừng và rượu ngâm gừng. Điểm dừng chân của “bệnh nhân” là ngôi mộ của một thầy tu (chưa rõ danh tính và được người dân gọi là mộ Thầy Tu). Hàng chục người sau khi đặt lễ vật gồm nước, rượu, lá cây và tiền lên bàn hương thì hì hục quỳ lạy, miệng lầm rầm cầu xin đủ mọi điều. Một người đàn ông tự xưng là “thầy” lấy nước suối của mọi người đặt lên ngôi mộ để làm phép hóa thuốc chữa bệnh
“Thầy” huơ chân múa tay, ngậm nước suối vào miệng và phun lên đám đông đang há hốc mồm trông chờ. Sau đó, “thầy” phán mọi người đã hết bệnh. Hết lượt này đến lượt khác, dòng người đủ mọi lứa tuổi ồ ạt từ các nơi đổ về mộ Thầy Tu ngày càng đông. Có hàng trăm lượt người về đây mỗi ngày, càng đông hơn vào ngày rằm hoặc mùng một. Thực chất việc chữa bệnh này là mê tín, không có bất kỳ cơ sở nào. Bởi nó được thêu dệt lên từ những câu chuyện linh thiêng khác. Nói là hiệu quả nhưng bằng chứng về sự hiệu quả lại khó có thể được đưa ra...
Mỗi ngày, có hàng trăm người bệnh ùn ùn kéo đến xã Yên Phú, huyện Yên Định, Thanh Hóa để xin một người phụ nữ chữa bệnh cho mình. Chữa bách bệnh bằng… nước rửa tay. Mỗi ngày bà chữa cho khoảng mấy trăm bệnh nhân. Tầm 10 phút đã được từ 3 đến 5 bệnh nhân. Điều kinh sợ là phương pháp kỳ lạ này lại được nhiều người dân tin theo...
Khi bệnh nhân ngồi lên ghế, “thánh cô” hỏi: “Con bị bệnh gì?”, sau khi nghe bệnh nhân kể triệu chứng bệnh, “thánh cô” dùng nước lã đựng trong chai (người bệnh lấy ngoài giếng) xoa lên người bệnh, rồi lẩm nhẩm: “Ta sẽ độ trì cho con khỏi hết bệnh tật và khỏe mạnh”. Sau đó, “thánh cô” dùng ngón tay nhúng vào cốc nước, rồi phán: “Con hãy uống hết cốc nước thánh này đi, sẽ khỏi bệnh”. Số nước còn lại trong chai, “thánh cô” đưa cho người bệnh bảo đem về nhà uống dần, khi nào hết thì đến nhà “thánh cô” lấy tiếp.
Ông Thiều Quang Huê - chủ tịch UBND xã Yên Phú, Yên Định, Thanh Hóa cho biết: “Chị Trần Thị Tình, sinh năm 1975, trú tại thôn 7, xã Yên Phú bỗng dưng tự nhận chữa được nhiều bệnh chỉ bằng nước lã là có thực và đã hoạt động khoảng 3 tháng nay. Chính quyền xã đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu chị Tình và gia đình ký cam kết không được hành nghề chữa bệnh khi chưa được phép”. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn có bệnh nhân tìm đến và bà vẫn cứ chữa bệnh. Nhiều người còn cho rằng người phụ nữ chữa bệnh này có khả năng bị mắc bệnh hoang tưởng.
Phòng khám chữa bệnh của thầy Sắt (số 65 đường CMT8, thị trấn Tứ Hạ, Hương Trà, TT-Huế) đã trở thành điểm đến của nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Theo lời quảng cáo thì bệnh gì thầy cũng chữa khỏi bằng nhiều phương pháp. Mỗi bệnh nhân mắc loại bênh khác nhau thì lại có những cách chữa khác. ..Nhưng luôn được đảm bảo là khỏi bệnh. 

Ở đây chữa được bách bệnh, từ bệnh nhẹ đến bệnh nan y như bệnh ung thư. Một người trong số chúng tôi kêu đau lưng, thầy bảo nằm lên giường. Anh này nằm úp xuống liền bị thầy mắng: “Nằm ngửa. Thầy bảo chi là phải làm theo, đừng có lanh chanh!”. Đầu tiên, thầy dùng một thanh inox nhỏ bấm huyệt trên mặt. Thầy giảng giải: “Phải bấm huyệt cho cục đau nó dồn xuống lưng một thể, sau đó lấy ra cho nhanh khỏi”. Sau màn bấm huyệt mặt, thầy cho người bệnh nằm sấp lại rồi bôi một lớp dầu nhờn nhờn hiệu “Cúc Vàng” vào lưng, dùng lửa đốt nhang hơ lên vùng lưng đó. Mặc dù con bệnh la lên vì nóng và rát nhưng thầy trấn an: “Cứ nằm im, cứ để cho thầy hơ lửa thì cục bệnh mới ra hết! Hôm sau mà thấy khỏe hơn thì đến tiếp, không thì thôi. Có mất mát gì đâu”. Sau khi... "dồn" cục đau xuống lưng, thầy đốt hương "đặc trị" hơ để "lấy độc ra" (chữa đau lưng)
Thầy luôn nhanh miệng khoe: “Tôi cái chi cũng chữa được hết, từ đau đầu, đau bụng cho đến viêm gan, u xơ, u nang buồng trứng, ung thư, vô sinh, hiếm muộn, thậm chí là nghiện ma túy… Bệnh chi mà bệnh viện “bó tay” là qua tay tôi đều khỏi hết”. Nói rồi thầy phát cho chúng tôi những tờ rơi, card visit để quảng cáo về mình. Thậm chí là thầy còn “nổ” rằng có thể thay đổi được bộ phận cơ thể như đi thẩm mỹ viện, như là nâng ngực, chữa ngực nhỏ thành to, bụng to thành bụng nhỏ, eo thon…"
Những dụng cụ đồ nghề này được sử dụng để chữa bách bệnh cho không ít bệnh nhân đã đến đây. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng đối với ông đó là cả một phương pháp chữa bệnh thần kỳ. Vậy mà đã không ít bệnh nhân tin tưởng đến khám và chữa trị tại đây.
Những tờ giấy kiểu này được ông khoe ra nhưng đều rất đang nghi. Vì thực chất ông chưa có giấy phép để hành nghề. Mọi phương pháp chữa bệnh đều do ông tự nghĩ ra. Sự an toàn của bệnh nhân không được đảm bảo. Phải chăng, các phương pháp kỳ quái thường có sức hút với bệnh nhân hơn? Phải chăng người bệnh đang quá cẩu thả với tính mạng của chính mình...
(Tổng hợp)