Những "cột chống trời" thời bao cấp ở Hà Nội ít người biết

21/07/2012 06:33 Hoàng Lâm
(GDVN) - Trải qua bao thăng trầm và biến cố, Hà Nội đã có nhiều đổi thay. Tuy nhiên, vẫn còn đó những công trình "đỉnh cao" một thời xa vắng.
Nói đến những công trình cao nhất Hà Nội thời bao cấp phải kể đến đầu tiên chính là Cột cờ Hà Nội nằm trên đường Điện Biên Phủ, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Cột cờ Hà Nội được xây dựng năm 1812, dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn trên phần đất phía nam của Hoàng thành Thăng Long.
Cột cờ có chiều cao hơn 33m. Tính cả trụ treo cờ thì cao hơn 41m gồm ba tầng đế và một thân cột. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Tầng một mỗi chiều 42,5m, cao 3m, có 2 thang gạch dẫn lên. Tầng hai mỗi chiều 27m, cao 3,7m có 4 cửa. Tầng ba mỗi chiều 13m, cao 5m; cũng có 4 cửa theo hướng đông, tây, nam, bắc. 
Chiếc ống khói của nhà máy gạch Đại La đến nay vẫn còn ở trước cửa khách sạn Horison. Ống khói nhà máy gạch Đại La có chiều cao khoảng 40m. 
Nhà máy gạch Đại La được xây dựng từ những năm 1920. Sau bao biến cố lịch sử, cột ống khói này vẫn sừng sững. Từ giữa những năm 1990, nhà máy gạch bị phá bỏ để xây khách sạn Horison nhưng rất may là cột ống khói này vẫn được giữ lại.
Tiếp đến là tháp nước Trung Tự cao 58,4m thuộc phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội. Tháp nước này được xây dựng năm 1976 nhằm cung cấp nước sạch cho người dân phường Trung Tự. Với chiều cao tương đương một tòa nhà 12 tầng, đây là một trong những công trình cao nhất của Hà Nội trong thập kỷ 1970-1980.
Tháp nước Trung Tự không được sử dụng và có dấu hiệu nghiêng. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, Sở Xây dựng đã tháo dỡ tháp nước này.
Bên trong tháp nước Trung Tự trước ngày dỡ bỏ là nơi ở của... chim lợn, dơi
Khách sạn Thăng Long (bên trái) có 11 tầng với chiều cao 38m cũng từng là tòa nhà cao nhất Hà Nội thời bao cấp.
Vào tháng 8/1992, khách sạn Thăng Long đã đổi tên thành khách sạn Hà Nội. 4 năm sau đó, khách sạn đã xây dựng thêm một tòa nhà 18 tầng nằm liền kề khiến biểu tượng chọc trời một thời của Hà Nội chìm vào quên lãng.
Nhà thờ Lớn Hà Nội có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m cũng là một trong những công trình để đời ở Hà Nội thời bao cấp và đến nay vẫn sừng sừng giữa đất trời Hà Nội mặc cho những công trình mới liên tục mọc lên.

Hoàng Lâm