Những điều chưa biết về người vợ cả của cựu quan chức TQ Bạc Hy Lai

22/04/2012 07:28 Hồng Thủy (theo Apple Daily)
(GDVN) - 4 năm trời ròng rã bà dẫn con gõ cửa các cơ quan công quyền, liên hiệp phụ nữ Trung Quốc tố cáo Bạc Hy Lai là "Trần Thế Mỹ của thời hiện đại"

Sẽ không có dòng thông tin nào từ giới truyền thông nhắc tới vợ cũ, con trai cả của Bạc Hy Lai cho đến khi sự nghiệp chính trị của ông đột ngột đứt đoạn sau sự kiện Vương Lập Quân, giờ đây mọi nhân vật liên quan tới cựu chính trị gia này đều thành tâm điểm chú ý của công luận.

Tờ Apple Daily xuất bản tại Hồng Kông tiết lộ, Bạc Hy Lai đã có 1 đời vợ, 1 con trai trước khi kết hôn với Cốc Khai Lai và sinh ra Bạc Qua Qua, số phận của 2 mẹ con họ ra sao sau khi người chồng, người cha ấy quyết định "dứt áo ra đi" theo người đàn bà khác?

Lý Đan Vũ, vợ cả Bạc Hy Lai, con gái cựu Bí thư Bắc Kinh, Lý Lôi Phong

Năm 1976 khi Bạc Nhất Ba, cha Bạc Hy Lai đang thất thế do chịu ảnh hưởng nặng nề từ cách mạng văn hóa, ông gần như bị giam lỏng khiến cho cả gia đình lao đao, mẹ Bạc Hy Lai, bà Hồ Minh đã qua đời trong thời kỳ này, Bạc Hy Lai và anh chị em phải xuống nông thôn để lao động cải tạo.

Ở đây, Bạc Hy Lai quen Lý Đan Vũ, một nhân viên quân y, con gái Lý Tuyết Phong, một chiến hữu của cha mình và cũng là quan chức cao cấp - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.

Lý Đan Vũ khi đã thất sủng

Mặc dù ngoại hình Lý Đan Vũ không có gì đặc biệt trong khi Bạc Hy Lai thời trẻ lại "cao to đẹp trai", nhưng thế và lực của gia đình cô lúc này đủ hấp dẫn để 2 người đến với nhau giúp Bạc Hy Lai vượt qua những năm tháng gian khổ thời cách mạng văn hóa.


Năm 1977, đứa con trai đầu lòng ra đời, được đặt tên là Bạc Vọng Tri. Cũng thời điểm này, Bạc Nhất Ba được minh oan và trở về Bắc Kinh làm Phó thủ tướng, Bạc Hy Lai nhờ sự sắp xếp của ông về Bắc Kinh học đại học, khoa sử, 1 năm sau đó thì trở thành nghiên cứu sinh của Viện khoa học xã hội Trung Quốc.

"Sơ đồ" gia đình Bạc Hy Lai: Hàng 1: Bạc Nhất Ba (giữa) và 2 thông gia Lý Tuyết Phong (trái), Cốc Cảnh Sinh (phải); Hàng 2: Lý Đan Vũ - Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai; Hàng 3: Bạc Vọng Tri - Bạc Qua Qua

Vốn là một người đa tình, ngoại hình bắt mắt và là con trai Phó thủ tướng đương nhiệm, Bạc Hy Lai nhanh chóng cặp đôi với Cốc Khai Lai, một nữ sinh trẻ đẹp, duyên dáng khoa luật, đại học Bắc Kinh.


Cốc Khai Lai là con út trong gia đình 5 chị em, con gái Cốc Cảnh Sinh, thiếu tướng không quân Trung Quốc và là một người bạn của Bạc Nhất Ba.

Trai tài gái sắc gặp nhau, đến với nhau không có gì lạ, chỉ có điều trớ trêu là Bạc Hy Lai đã có vợ con, và Cốc Khai Lai lại là em ruột chị dâu của bà Lý Đan Vũ.


Đau buồn, căm giận người chồng phụ bạc, Lý Đan Vũ đổi họ con trai thành họ mẹ, Lý Vọng Tri, suốt 4 năm trời ròng rã bà dẫn con gõ cửa các cơ quan công quyền, liên hiệp phụ nữ Trung Quốc tố cáo Bạc Hy Lai là "Trần Thế Mỹ của thời hiện đại" và cầu cứu những cơ quan này.


Tất cả những hành động ấy của Lý Đan Vũ không khiếnBạc Hy Lai lay động, người chồng, người cha ấy vẫn tìm mọi cách dứt áo ra đi.

Đỉnh điểm của vụ việc là năm 1987 khi Bạc Hy Lai có con với người tình mới, Cốc Khai Lai, đó chính là Bạc Qua Qua, Lý Đan Vũ biết mình không thể giữ chân được người chồng, người cha bạc bẽo.

Đón đọc phần tiếp: Số phận người con cả và sự nghiệp chính trị của Bạc Hy Lai

Hồng Thủy (theo Apple Daily)