Những loại vũ khí mà quân đội Nga còn yếu so với Mỹ (P2)

28/07/2011 04:35
(GDVN) – Cho dù trong thời gian tới Nga có thể sẽ đưa vào biên chế thêm một số tàu sân bay mới, song nó vẫn chưa thể là một đơn vị chiến đấu hoàn chỉnh.

(GDVN) – Cho dù trong thời gian tới Nga sẽ đưa vào biên chế thêm một số tàu sân bay mới, song nó vẫn chưa thể là một đơn vị chiến đấu hoàn chỉnh.

alt
 

Vấn đề là ở chỗ để triển khai đồng bộ một liên đội không quân hoàn chỉnh trên tàu sân bay thì cần phải có một số loại máy bay chiến đấu cơ bản đi kèm, vẫn đề mà hiện nay trong biên chế của lực lượng không quân Hải quân Nga đang phải giải quyết.

Những loại máy bay chiến đấu kể trên chính là máy bay phòng thủ chống ngầm trên boong, máy bay tác chiến vô tuyến điện tử mà chủ yếu là máy bay chỉ huy và phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar.

Thiếu các loại máy bay này thì bất kể là tàu sân bay của nước nào cũng không thể coi là vũ khí lợi hại, có đủ sức để đe dọa đối phương. Tuy nhiên, hiện nay thậm chí ngay đến cả dự án nghiên cứu, chế tạo loại máy bay này ở Nga vẫn chưa hề triển khai.

Tiêu biểu cho số những loại máy bay chiến đấu mà hiện nay quân đội Nga chưa có phải kể đến là máy bay chỉ huy và phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar E-2C Hawkeye.

alt
 

Máy bay loại này có khả năng chỉ huy 3 phi đội máy bay yểm trợ, đồng thời hệ thống radar trên khoang có thể phát hiện và theo dõi đồng thời gần 300 mục tiêu khác nhau trong phạm vi 270-740 km phụ thuộc vào kích cỡ của mục tiêu và điều kiện tác động bên ngoài.

Nhờ trang bị hệ thống radar trên khoang hiện đại và hệ thống phát hiện mục tiêu thụ động nên E-2C Hawkeye được coi là một trong những loại máy bay chỉ huy và phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar hiệu quả nhất thế giới hiện nay.

Hawkeye được trang bị bộ thiết bị dẫn đường cho phi công rất mạnh bao gồm có hệ thống dẫn đường quán tính, trạm radar dopler, trực kế con quay trung tâm, hệ thống tín hiệu đường không, máy tính dẫn đường, hệ thống dẫn đường vô tuyến Takan, cao kế vô tuyến, la bàn vô tuyến hoạt động ở dải sóng ngắn và dải sóng decimetric (có độ dài sóng từ 1 đến 10 dm).

Trên thế giới hiện nay đang có khoảng 170 máy bay E-2 Hawkeye với tất cả các biến thể, trong đó 127 chiếc đã bắt đầu biên chế cho quân đội các nước Mỹ, Ai Cập, Israel, Singapore, đảo Đài Loan, Pháp và Nhật Bản từ đầu năm 1999.

alt
 

Phía mũi của E-2C Hawkeye có bố trí khoang lái cho phi công, ở khoang giữa triển khai các trang thiết bị điện tử và vị trí làm việc của các hoa tiêu, phía trên thân máy bay ở sau cánh có bố trí thiết bị định vị và dò tìm vô tuyến.

Máy bay E-2C đã được quân đội các nước sử dụng rất hiệu quả trong các trận giao chiến trên không. Cụ thể, vào ngày 27/6/1979, phi công lái E-2C của Israel đã chỉ huy hoạt động của 6 máy bay tiêm kích F-15A và hai chiếc Kfir trên bầu trời của Nam Lebanon. Kết quả là đã tiêu diệt được 6 trong 8 chiếc Mig-21 của Syria.

Ngoài ra, trong cuộc chiến ở vùng Cận Đông năm 1982, một trong những thành công của không quân Israel chính là nhờ E-2C vì các hệ thống radar mặt đất dường như không phát huy hiệu quả khi tác chiến ở địa hình đồi núi.

alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 

Còn tiếp…

{iarelatednews articleid='9122,7881,8952,8940,8903,8894,8833,8840,8837,8828,8744,8706,8607,8604,8589,7895,8497,8500'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)

alt