Những nữ pháo binh Ngư Thủy yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981

07/06/2014 15:13 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Những nữ pháo binh Ngư Thủy trong Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng năm xưa bức xúc và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 trái phép trên vùng biển VN.

Sáng nay 7/6, trong buổi thăm UBND huyện đảo Hoàng Sa (đường Yên Bái, TP Đà Nẵng), những nữ pháo binh Ngư Thủy trong Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy (Quảng Bình) anh hùng năm xưa đã rất bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Cùng với người dân cả nước, chị em chúng tôi bức xúc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ra khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam", nguyên Chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng Trần Thị Thản, thay mặt cho 81 chị em trong Đại đội, nói.

34 thành viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng chụp ảnh lưu niệm trước cổng trụ sở UBND huyện Hoàng Sa.

Tại buổi thăm UBND huyện đảo Hoàng Sa sáng nay, do điều kiện sức khỏe và công việc chỉ có 34 trong tổng số 81 thành viên trong Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng tới thăm. 

Các thành viên trong Đại đội đã được xem lại những thước phim tư liệu giới thiệu về quá trình sở hữu của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và công cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thay mặt các thành viên, nguyên Chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy, bà Trần Thị Thản gửi lời chúc lãnh đạo huyện Hoàng Sa nói riêng và nhân dân cũng như lãnh đạo Đà Nẵng nói chung luôn vững tâm để bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Thay mặt UBND huyện Hoàng Sa, ông Võ Công Chánh đã tặng các thành viên món quà rất ý nghĩa là cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa và đĩa CD về huyện Hoàng Sa.

Những nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng ngày xưa.

Được biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình là chiếc cầu nối giữa chiến trường miền Nam và hậu phương miền Bắc, phải hứng chịu biết bao bom đạn của kẻ thù.

Trước yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, ngày 20/11/1967, Tỉnh đội Quảng Bình đã ra quyết định thành lập Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy để phòng thủ và đánh chặn tàu chiến Mỹ trên biển. 

Thời gian đầu Đại đội có 37 chiến sĩ, đều là xã viên hợp tác xã ngư nghiệp, tuổi đời còn rất trẻ nhưng với lòng yêu nước, ý chí quyết tâm đánh giặc, những cô gái nhỏ nhắn đã làm nên những chiến thắng lớn lao. Sau đó, Đại đội kết nạp thêm nhiều thành viên khác, nâng tổng số thành viên lên tới 91 người.

Mốc lịch sử đánh dấu chiến công đầu tiên của Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng là vào ngày 7/2/1968, chỉ với 48 viên đạn, các pháo thủ đã bắn trúng tàu chiến số hiệu 013 của Mỹ.   

Hiện Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng còn 81 thành viên đang sinh sống tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

HOÀNG QUÂN