Những vụ sập hầm, mỏ chấn động năm 2013

25/11/2013 07:35 Tuyết Đỗ
(GDVN) - Có khá nhiều các vụ sập mỏ đá, tụt lò than, sập mỏ cao lanh.....những vụ tai nạn lao động đầy bi thương đã xảy ra trong năm 2013 đã để lại nhiều hậu quả thiệt hại về người và của.

Sập mỏ cao lanh ở Lâm Đồng, 2 người chết

Một khối đất đá lớn từ quả đồi bất ngờ đổ xuống làm vùi lấp hoàn toàn xe máy xúc và xe ben đang phục vụ khai thác ở bên trong khiến cả 2 tài xế trong hai xe tử vong.

Vụ việc xảy ra vào chiều 3/11/2013, tại mỏ cao lanh thuộc địa bàn khai thác của Công ty TNHH TMDV Cao Phát, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vụ sập mỏ đã vùi xe ben và xe máy xúc dưới hố cao lanh

Hôm đó, trong lúc hoạt động khai thác trong mỏ đang diễn ra thì bất ngờ có một khối đất đá lớn từ quả đồi đổ xuống làm vùi lấp hoàn toàn xe máy xúc và xe ben đang phục vụ khai thác tại đây. Lúc đó, trong xe ben có tài xế Nguyễn Công Đình, ngụ tại xã Lộc Sơn, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), trong xe máy xúc có tài xế Phạm Văn Thái, ngụ tại xã Hòa Nam, huyện Di Linh (Lâm Đồng).

Ngay khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường cùng người lao động tại mỏ tổ chức đào bới tìm kiếm nạn nhân. Khoảng 30 phút sau vụ tai nạn, tài xế Đình được đưa ra khỏi hiện trường và cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng nhưng tử vong sau đó. Đến 19h10, tài xế Thái được đội cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong trước đó.

Được biết Mỏ cao lanh do Công ty Cao Phát đang khai thác là một hố đất rộng, sâu nằm cạnh một quả đồi. Sau một thời gian dài khai thác chân đồi đã bị khoét thành dạng hàm ếch không có chống đỡ nên đã để xẩy ra sự cố trên.

Tai nạn nghiêm trọng trong hầm mỏ: 3 người chết, 4 người bị thương 

Khoảng 8h30 ngày 24/11/2013, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại giếng nghiêng phụ Cánh Gà, thuộc khu vực khai thác than của Công ty Cổ phần than Vàng Danh, phường Vàng Danh, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Cửa lò nơi chiếc tời chở 7 công nhân bị đứt

Hai nạn nhân bị tử vong tại chỗ được xác định là anh Trần Văn Thành (SN 1970, công nhân cơ điện bậc 5/7, trú tại Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh và anh Lê Duy Diệu (SN 1975, công nhân cơ điện bậc 4/7, trú tại Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh). Năm người còn lại bị thương hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. 

Anh Hoàng Văn Trường (SN 1980) đã tử vong tại bệnh viện do chấn thương quá nặng, một người khác đang trong tình trạng nguy kịch do dập phổi, 3 người còn lại bị đa chấn thương, gãy xương đùi, xương tay.

Theo thông tin ban đầu, trong lúc chở công nhân đi từ mặt bằng +130 xuống làm việc tại mức -50 bằng tời JK-2.0 kết hợp toa xe chở người mã hiệu XRB-15-9/6 gồm 5 toa, khi đi đến vị trí IIK265 - 270, toa xe chở người văng ra khỏi đường sắt tại giếng nghiêng phụ đã dẫn đến tai nạn nghiêm trọng trên./.

Quảng Ninh: Tụt lò than, 1 công nhân tử vong

Khoảng 5h ngày 26/9/2013, sự cố tụt lò than tại lò chợ ngang nghiêng mức +20 tại phân xưởng khai thác 2, Xí nghiệp than Hà Ráng, thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên than Hạ Long (Vinacomin), tỉnh Quảng Ninh, làm một công nhân tử vong.

Mặt bằng sản xuất chính của XN than Hà Ráng

Nạn nhân là anh Phạm Văn Bộ, thợ lò bậc 4/6, sinh năm 1988, quê thôn Áng Ngoại, Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Lò than tụt, khiến anh Bộ bị than vùi lấp hoàn toàn dẫn đến tử vong. Xí nghiệp than Hà Ráng đang khẩn trương tìm thi thể thể nạn nhân dưới đống than bị tụt.


Tuyết Đỗ