Niger sẽ không dẫn độ con trai Đại tá Gaddafi về Libya

12/11/2011 09:15 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Tổng thống Niger đã từ chối yêu cầu dẫn độ Saadi Gaddafi hồi hương để xét xử theo đề nghị của chính phủ Libya mới và Interpol.
Saadi đã bỏ chạy sang Niger vào những tuần cuối cùng khi còn tồn tại của chính quyền Đại tá Gaddafi và bị quản thúc tại một nhà khách của Niger ở thủ đô Niamey.

Saadi, 38 tuổi, là một trong số các thành viên của gia đình Gaddafi nằm trong danh sách truy nã của Interpol và chính quyền Libya mới do bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chiếm dụng tài sản.

Tuy nhiên, Mahamadou Issoufou, Tổng thống Niger đã cung cấp chế độ tị nạn cho Saadi cùng 3 quan chức quân sự của chính quyền Gaddafi và 3 người Libya khác đi theo Saadi tới Niger.
Saadi Gaddafi
"Chúng tôi đã nhất trí về thỏa thuận cấp tị nạn cho Saadi Gaddafi vì lý do nhân đạo" - ông Mahamadou Issoufou cho  biết trong một cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Nam phi.

"Nhưng chúng tôi đã đưa ra điều kiện rõ ràng là họ không được tham gia vào các hoạt động chính trị. Chúng tôi hoan nghênh Saadi với những điều kiện tương tự như những người tị nạn khác đến từ Libya" - Tổng thống Issoufou nói thêm.

Tổng thống Niger cũng cho biết thêm rằng ông không có thông tin gì về việc người thừa kế Đại tá Gaddafi - Saif al-Islam Gaddafi cùng những kẻ thân cận đã bỏ trốn sang Niger. Ông cũng từ chối bảo đảm rằng ông sẽ chuyển Saif cho Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trong trường hợp Saif tới Niger.

Trong khi đó, Telegraph dẫn một nguồn tin thân cận với Tổng thống Issoufou cho biết, sẽ không có khả năng Niger dẫn độ Saadi hoặc Saif trở về Libya. Ông này cũng từ chối nhận xét về khả năng Saif có được bàn giao cho ICC hay không.

Những lo ngại xung quanh sự an toàn của các thành viên gia đình Đại tá Gaddafi cùng những kẻ thân cận đã lan tỏa khắp châu Phi trong thời gian vừa qua. Richard Dalton, một cựu đại sứ Anh Libya cho biết, sự hiện diện của Saadi ở Niger là rất đáng lo ngại cho Libya và sẽ trở thành chủ đề gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.Nguyễn Hường (Theo Telegraph)