Ninh Thuận 1 sẽ được vận hành bằng ngôn ngữ nào?

08/08/2015 08:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Biết tiếng Nga là một trong những yếu tố quan trọng để chuyên gia Việt Nam có thể làm việc tại Ninh Thuận 1.

Tờ Sputnik của Nga ngày 7/8 đưa tin cho biết, Tập đoàn nhà nước Nga "Rosatom" và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều khẳng định tại một cuộc họp ở Hà Nội gần đây rằng thiết kế kỹ thuật của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Các chuyên gia khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam mang tên Ninh Thuận-1.

Cũng trong năm này, một nhóm gồm 29 sinh viên người Việt đầu tiên được đào tạo để làm việc trong nhà máy trên cũng sẽ tốt nghiệp Viện Năng lượng nguyên tử tại thành phố Obninsk, ngoại ô Moscow.

Nhóm sinh viên này đã được trang bị các kiến thức về khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân cũng như vốn tiếng Nga cần thiết để làm việc tại cơ sở này.

Biết tiếng Nga là một trong những yếu tố quan trọng để họ có thể làm việc tại đây. Theo Sputnik, công việc điều khiển và vận hàng lò phản ứng hạt nhân ở bất cứ nơi nào cũng phải được thực hiện bằng ngôn ngữ của nước sản xuất theo quy định của IAEA. Vì vậy, tất cả các hướng dẫn cho chuyên gia Việt Nam cũng như chỉ thị đều được thực hiện bằng tiếng Nga.

Hiện có hơn 200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại khóa dự bị và bốn khóa đào tạo chuyên gia đầu tiên của Viện Năng lượng nguyên tử Obninsk.

Giám đốc Học viện Natalia Ayrapetova đã ca ngợi tính cần cù, ham học của các sinh viên Việt Nam và cho biết họ đều giành được kết quả học tập rất xuất sắc, có vượt trội so với các sinh viên đến từ 15 quốc gia khác nhờ được đào tạo toán và vật lý khá tốt từ các trường trung học tại Việt Nam.

Một số trường đại học khác của Nga cũng tham gia đào tạo chuyên gia Việt Nam cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên như: Đại học Kỹ thuật Năng lượng Moscow (MEI).  Trường này đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Việt Nam như Huân chương Hữu nghị và Huân chương Lao động hạng nhất vì thành tích đào tạo kỹ sư điện cho Việt Nam. 

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Trung Hà nhấn mạnh, hiện nay trường đại học này đang giúp đào tạo các chuyên gia người Việt để xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam./.

Nguyễn Hường